Các tổ chức nhân quyền Indonesia chỉ trích luật Sharia mới

Cập nhật ngày: 16/09/2009 - 02:03

Một nhóm nhà hoạt động nữ tập trung bên ngoài nghị viện địa phương yêu cầu bỏ luật sharia mới tại Banda Aceh hôm 14.9. Ảnh: Reuters

Hôm 15.9, những nhà hoạt động vì quyền lợi người Indonesia đã chỉ trích một luật Hồi giáo mới được thông qua ở nước này là “tàn nhẫn”.

Chỉ trích của những nhà hoạt động Indonesia đưa ra một ngày sau khi các nghị sĩ tỉnh Aceh thông qua luật Sharia mới, cho phép ném đá tới chết người phạm tội thông dâm. Luật mới này cũng cho phép phạt 400 roi đối với những hành vi phạm tội như: hiếp dâm, uống bia, rượu, quan hệ đồng tính và đánh bạc.

Luật trên sẽ thay thế các điều khoản của bộ luật hình sự bằng luật Sharia. Nó quy định phạt tới 100 roi những người chưa kết hôn nhưng phạm tội thông dâm, và ném đá tới chết những người đã có gia đình nhưng ngoại tình.

Người đứng đầu Uỷ ban Nhân quyền quốc gia (Komnas HAM), Ifdhal Kasim phát biểu với hãng tin AFP: “Luật mới được thông qua tại Aceh thật tàn nhẫn và hạ thấp giá trị con người. Hình phạt ném đá này sẽ đưa Aceh trở lại thời kỳ của thế kỷ 14-15”. Các tổ chức nhân quyền đang cố thuyết phục Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono xem xét lại bộ luật trên.

Tỉnh trưởng Aceh Irwandi Yusuf, cựu thành viên của Phong trào ly khai Tự do cho Aceh,cũng phản đối luật Sharia hà khắc. Ông kêu gọi trì hoãn đưa ra dự luật này.

Trong khi đó, ông Ma'ruf Amin, người đứng đầu của Hội đồng Ulema - cơ quan lãnh đạo Hồi giáo cao nhất của Indonesia hoan nghênh việc áp dụng luật Sharia hà khắc, ông Amin nói: “Hội đồng ủng hộ luật Sharia ở những khu vực như Aceh, đặc biệt là khu tự trị. Nó không phải là vấn đề tốt hay xấu. Đối với người Hồi giáo, luật Sharia là tốt nhất và có thể được thi hành bất kỳ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu, miễn là nó được mọi người đồng ý, không vấn đề gì cả”.

Năm 2001, Aceh từng thông qua luật Sharia với mức độ vừa phải, như một phần của gói tự trị lớn do chính quyền Jakarta trao cho nhằm bình ổn khu vực Hồi giáo có quan điểm ly khai.

Lực lượng ly khai ở Aceh đã giao chiến với chính phủ Indonesia từ năm 1976 cho tới khi một thoả thuận hòa bình ra đời vào năm 2005.

THUÝ TRINH

(Theo AFP)