Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Cách chạy các chương trình cũ trong Windows 7/Vista

Cập nhật ngày: 22/01/2010 - 09:56

Đôi khi chúng ta sẽ rất bực mình khi gặp một chương trình cũ nào đó không thể chạy trong Windows 7 hoặc Vista. Lý do ở đây là các chương trình này không tương thích với hệ điều hành Windows hiện hành của bạn dù chúng là chương trình cần thiết cho việc sử dụng hàng ngày. Vậy bạn cần thực hiện những gì để khắc phục điều đó. Program Compatibility Wizard trong Windows 7/Vista có thể giải quyết được vấn đề này cho bạn. Những gì wizard thực hiện là làm cho hệ điều hành xử lý chúng giống như phiên bản Windows trước đây để các chương trình cũ của bạn có thể chạy trong nó một cách trôi chảy.

Đây là các bước làm cho chương trình cũ có thể chạy trong Windows 7/Vista.

+ Mở Control Panel từ menu Start của Windows 7/Vista.

+ Kích “Programs” từ panel bên phải.

+ Lúc này bạn có thể thấy “Programs and features”. Bên dưới tiêu đề này, kích “Use an older program with this version of windows“.

+ Program compatibility wizard sẽ xuất hiện với một cảnh báo.

+ Kích “Next” để tiếp tục.

Với Windows Vista

+ 3 tuỳ chọn sẽ xuất hiện. Bạn có thể chạy program compatibility wizard cho các chương trình mà bạn đã cài đặt nhưng không thể chạy bằng cách chọn tuỳ chọn “I want to choose from a list of programs”. Có một tuỳ chọn khác cho phép bạn chọn location của file cài đặt ứng dụng mà bạn sẽ cài đặt trong Vista.

+ Sau khi chọn tuỳ chọn thích hợp, bạn phải chọn hệ điều hành mà chương trình tương thích. Ở đây chúng tôi đã chọn Windows XP service pack 2.

+ Cửa sổ tiếp theo cho phép bạn thay đổi các thiết lập hiển thị cho ứng dụng. Cửa sổ này chỉ cần thiết nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó về việc hiển thị của mình.

+ Nếu các chương trình của bạn cần đặc quyền quản trị viên để chạy, hãy tích hộp kiểm Run program as administrator và kích “Next”.

+ Windows sẽ kiểm tra xem các thiết lập tương thích có làm việc tốt hay không với chương trình cũ. Khi kết thúc, chương trình sẽ hiển thị nhắc nhở bảo mật UAC. Kích “Allow”.

+ Nếu nó tìm thấy một vấn đề nào đó về sự tương thích, chương trình sẽ hiển thị một thông báo lỗi.

+ Nếu mọi thứ đều tốt đẹp, hãy quay trở lại trang compatibility wizard và chọn “Yes, set this program to always use these compatibility settings“. Kích “Next” sau đó chọn “Finish”.

Với Windows 7

+ Nó sẽ liệt kê các chương trình đã được cài đặt

+ Chọn ra chương trình không tương thích từ danh sách. Nếu bạn chưa cài đặt chương trình (hoặc không thể cài đặt), bạn có thể chọn “Not listed” để chọn file cài đặt cho chương trình.

+ Hai tuỳ chọn sẽ xuất hiện. Tuỳ chọn đầu tiên là test các thiết lập được khuyến khích còn tuỳ chọn thứ hai là tuỳ chỉnh các thiết lập. Nếu bạn gặp phải vấn đề nào đó với việc hiển thị và các điều khoản người dùng, hãy chọn tuỳ chọn thứ hai.

+ Nếu bạn chọn các thiết lập tương thích được khuyến khích, hệ thống sẽ tìm các thiết lập phù hợp cho chương trình. Nếu đã chọn tuỳ chọn thứ hai, khi đó bạn sẽ thấy một cửa sổ cấu hình vấn đề hiển thị và điều khoản người dùng.

+ Kích “Start the program“.

+ Khi thực hiện xong, quay trở lại program compatibility wizard và kích “Next”.

+ Chọn “Yes, save this settings for this program”.

Bạn cũng có thể thiết lập chế độ tương thích bằng cách kích phải vào file thực thi.

+Kích phải vào file thực thi và chọn Properties.

+ Chọn tab Compatibility.

+ Tích vào tuỳ chọn “Run this program in compatibility mode for:”.

Thực hiện những cấu hình cần thiết và kích OK.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn cho việc chạy các chương trình cũ trong Windows 7 so với Vista. Mặc dù vậy, điều này vẫn không bảo đảm với mọi phần mềm đều như vậy. Bạn có thể liên hệ với hãng sản xuất phần mềm để xem liệu có phát hành mới nào của nó được cung cấp hay không.

Lam Kiều (st)