BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cách dọn dẹp friendlist facebook nhanh và hiệu quả

Cập nhật ngày: 04/10/2015 - 12:00

Facebook cho phép người dùng có thể kết bạn tối đa đến 5000 người. Chính vì vậy nên người dùng facebook thường có xu hướng add (kết nối) hay accept (đồng ý kết bạn) vô tội vạ với bất kì ai có thể theo kiểu "càng đông càng vui".

Khi số friend quá nhiều, newsfeed của bạn sẽ tràn ngập status, ảnh, video từ hàng nghìn con người mà chắc chắn bạn không thể duyệt xem hết. Trong khi những người xa lạ post lên facebook với mật độ dày đặc thì người thân, đồng nghiệp của bạn chẳng thấy tăm hơi tin tức gì.
 
Thậm chí, bạn muốn add thêm những người cần kết nối thì bất lực bởi friendlist đã bị lấp đầy. Giữa "biển" người trong friendlist, việc dò tìm để không bị xóa nhầm người, dọn dẹp friendlist có thể khiến bạn nản vì mất thời gian. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:
 
1."Xử lý" những người ít tương tác
 
Facebook có một tiện ích cho bạn biết danh sách những người ít tương tác với bạn trong thời gian gần nhất. Từ đó, bạn có thể quyết định nên giữ lại ai và gạch tên ai trong danh sách bạn bè. Bạn truy cập vào link sau:
https://facebook.com/friends/organize
Trang này lọc ra bạn bè mà bạn ít tương tác, không trao đổi thường xuyên trong thời gian qua. Những người trong danh sách này sẽ hiếm khi xuất hiện trên newsfeed một khi bạn "nhét" chung vào danh sách Acquaintances/Người quen.
 
freinglist.jpg
Danh sách bạn bè ít tương tác trong thời gian gần nhất.
 
Nếu bạn thấy account không hoạt động nữa (thường không có avatar) có thể xóa. Bằng cách này, newsfeed của bạn sẽ có thêm nhiều "đất" dành cho những người mà bạn thật sự quan tâm. Bạn không còn phải mất quá nhiều thời gian đọc các thông tin của những người mà bạn chẳng biết đó là ai.
 
2. Tổ chức lại friendlist theo list/nhóm
 
Những người thân thiết, quan trọng với bạn có thể lọt vào danh sách ít tương tác có thể chỉ vì không thường xuyên sử dụng facebook. Nhằm hạn chế việc loại bỏ nhầm, bạn có thể vào link: https://facebook.com/bookmarks/lists để tổ chức lại friendlist theo từng nhóm (list): Gia đình, bạn học phổ thông, bạn học đại học, đồng nghiệp, hội có cùng sở thích, nhóm nghề nghiệp v.v...
 
freinglist1.jpg
Sắp xếp bạn bè trong friendlist thành từng nhóm/list sẽ giúp bạn dùng facebook hiệu quả, kể cả khi có 5000 friend.
 
Việc tổ chức, sắp xếp này tuy hơi mất thời gian ban đầu nhưng nó mang lại lợi ích lâu dài. Muốn quan tâm đến nhóm đối tượng nào, bạn chỉ cần chọn nhóm đó là có đủ các thông tin từ những người mà mình quan tâm một cách tập trung, đầy đủ nhất.
 
3. Lọc theo ngày sinh nhật
 
Mỗi ngày, facebook đều thông báo cho bạn biết có những ai sinh nhật trong ngày hôm đó. Dựa vào "lịch nhắc nhở" này của facebook, bạn có thể kết hợp 2 việc cùng một lúc: sang "nhà" facebook của người đó viết lên tường lời chúc mừng sinh nhật đồng thời kiểm tra xem có biết người đó hay không.
 
freinglist2-2.jpg
Mỗi ngày, facebook đều thông báo có những ai trong friendlist có sinh nhật.
 
Nếu bạn thấy... không hiểu vì sao có mặt trong friendlist hoặc tài khoản facebook đó "đóng băng" (chủ nhân của nó không còn dùng nữa) thì có thể xóa đi. 
 
4. Dò tên theo danh sách bạn bè
 
Đây cũng là cách khiến bạn tốn công sức hơn cả bởi không phải ai cũng đặt tên facebook theo đúng thứ tự alphabet, thậm chí có những người vẫn dùng nickname thay cho tên thật. Những account facebook không có avatar là những đối tượng ưu tiên kiểm tra trước để xóa bỏ.
 
freinglist3.jpg
Xóa/unfriend facebook từ danh sách tất cả bạn bè hiện có.
Nguồn ICTNews