BAOTAYNINH.VN trên Google News

Vụ “chạy giấy phép nhà ở xây dựng riêng lẻ ở Thành phố Tây Ninh ?”:

Cách tất cả chức vụ một Phó Trưởng phòng 

Cập nhật ngày: 25/05/2023 - 20:20

BTNO - UBKT Thành uỷ Thành phố quyết định thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm với hình thức: cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với bà V.H.T.V.

Chỉ vì cố tình xây dựng vi phạm giấy phép mà công trình này trên đường Bời Lời, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh ngoài việc bị xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả, phải xin điều chỉnh giấy phép nên phải tạm đình chỉ khoảng 6 tháng mới được cấp phép xây dựng lại, do đó người dân nên chấp hành xây dựng đúng giấy phép được cấp.

Tháng 10.2022, Báo Tây Ninh có tuyến bài “Có hay không đường dây chạy giấy phép riêng lẻ tại thành phố Tây Ninh?” phản ánh về những hiện tượng tiêu cực trong việc người dân xin cấp giấy phép xây dựng riêng lẻ, những sai phạm về công tác quản lý trật tự xây dựng ở thành phố Tây Ninh. Mới đây, UBND Thành phố đã chính thức trả lời Báo Tây Ninh về vấn đề trên.

Báo phản ánh có căn cứ

Ông Lương Bá Can- Phó Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh cho biết, sau khi tuyến bài của Báo Tây Ninh phản ánh, Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp để kiểm tra, xác minh thông tin.

Kết quả xác minh cho thấy những sai phạm mà Báo phản ánh là có căn cứ liên quan đến Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh.

Riêng những trường hợp mà xây dựng công trình sai giấy phép Báo Tây Ninh phản ánh là có sự “bảo kê”, UBND thành phố Tây Ninh đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp các phòng, ban chuyên môn, chính quyền địa phương kiểm tra. Kết quả cho thấy những công trình xây dựng đều có sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp tuỳ theo trường hợp cụ thể.

Liên quan đến người phụ nữ tên D mà Báo Tây Ninh và bạn đọc phản ánh có liên quan gì đến những vụ việc sai phạm trên hay không?

Ông Lương Bá Can cho biết, qua kết quả làm việc và xác minh, bà V.H.T.V, thời điểm đó là Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh cho rằng, bà D là em bà con xa với bà V nên bà V có sự “nể nang” mới giúp bà D, bà V không hề có nhận tiền hay bất cứ vật chất gì từ bà D.

Theo ông Lương Bá Can, bà V.H.T.V là Phó trưởngPhòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh được giao nhiệm vụ tham mưu cho UBND thành phố Tây Ninh cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Tây Ninh. Do đó, việc xảy ra những sai phạm, bà V.H.T.V chịu trách nhiệm chính cùng cán bộ liên quan. Riêng bà D không là cán bộ, công chức nên UBND Thành phố không xử lý được.

Sai phạm của cá nhân rất nghiêm trọng

Đại diện Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ thành phố Tây Ninh thông tin, trước tiên, Thành uỷ ghi nhận sự phản ánh về những sai phạm xảy ra tại Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh. Thành uỷ đã giao cho UBKT Thành uỷ kiểm tra sai phạm mà Báo Tây Ninh phản ánh với quan điểm sai phạm đến đâu xử lý đến đó.

Do vụ việc phức tạp cần có sự phối hợp của các phòng, ban, chính quyền địa phương nên UBKT Thành uỷ rất cẩn trọng trong việc kiểm tra, xử lý. Qua thời gian kiểm tra, UBKT Thành uỷ đã nhận thấy từ những căn cứ mà Báo Tây Ninh phản ánh, UBKT Thành uỷ tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ đảng viên thuộc diện UBKT Thành uỷ quản lý.

Theo đó, đối với bà V.H.T.V là Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh đã vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật. UBKT Thành uỷ Thành phố quyết định thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm với hình thức: cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với bà V.H.T.V. Bà V.H.T.V thời điểm đó là Phó Bí thư Chi bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh.

Riêng Chi bộ Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh đã tiến hành quy trình xử lý kỷ luật cán bộ đảng viên thuộc sự quản lý của Chi bộ vi phạm với hình thức kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách đối vối ông V.V.T là cán bộ trực tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh.

Ông Lương Bá Can- Phó Chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh cho biết, sau khi có kết quả xử lý kỷ luật về đảng viên vi phạm đối với bà V.H.T.V- Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh và ông V.V.T, cán bộ tiếp nhận và trả kết quả thành phố Tây Ninh. UBND thành phố đã tiến hành xử lý về mặt chính quyền với hình thức cách hết tất cả các chức vụ chính quyền đối với bà V.H.T.V và khiển trách ông V.V.T.

Sau đó, bà V.H.T.V làm đơn có nguyện vọng xin nghỉ việc và UBND thành phố Tây Ninh đã ban hành quyết định cho bà V.H.T.V nghỉ việc theo nguyện vọng từ ngày 15.5.2023. Riêng ông V.V.T cũng làm đơn xin nghỉ việc và cũng đã được giải quyết.

Bà V.H.T.V, nguyên Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh trình bày với UBND thành phố Tây Ninh, người phụ nữ tên D là em bà con xa với bà V nên bà V có sự “ nể nang” mới giúp bà D, không bà V không hề có nhận tiền hay bất cứ vật chất gì từ bà V.

UBND thành phố Tây Ninh cảm ơn Báo Tây Ninh đã phản ánh kịp thời về những sai phạm tại Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh để Thành uỷ, UBND thành phố kịp thời kiểm tra xử lý những cán bộ vi phạm nghiêm khắc. Đồng thời qua vụ việc trên, UBND thành phố sẽ chấn chỉnh công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố đi vào trật tự, hạn chế tình trạng vi phạm xảy ra.

Ông Lương Bá Can mong muốn trong thời gian tới, Báo Tây Ninh nếu phát hiện, nắm thông tin những vi phạm xảy ra trên địa bàn thành phố Tây Ninh tiếp tục phản ánh để UBND thành phố Tây Ninh kịp thời xử lý, chấn chỉnh.

Theo ông Lương Bá Can, hiện nay, các quy định về lĩnh vực xây dựng đều được công khai tại Phòng Quản lý đô thị thành phố Tây Ninh. Vì vậy, khi người dân có nhu cầu cần liên hệ Phòng Quản lý đô thị thành phố để được hướng dẫn, cấp giấy phép.

Trong quá trình xây dựng nếu cần thay đổi kiến trúc, diện tích… công trình nên trực tiếp liên hệ với Phòng Quản lý đô thị Thành phố để được hướng dẫn. Tuyệt đối không nhờ qua bất cứ trung gian nào vì khi sự việc bị phát hiện sẽ bị thiệt hại rất nhiều.

Ông Lương Bá Can dẫn chứng về những công trình xây dựng sai giấy phép mà Báo Tây Ninh phản ánh đã phải chịu nhiều hệ luỵ, trong đó ngoài việc bị xử phạt hành chính, phải bị đình chỉ để thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, điều chỉnh giấy phép xây dựng khiến công trình bị đình trệ.

Đơn cử như công trình vi phạm trên đường Bời Lời bị tạm đình chỉ khoảng 6 tháng mới được cấp phép thi công lại, một sự thiệt hại không nhỏ cho chủ công trình và cũng là một bài học cảnh báo cho người dân cố tình xây dựng sai giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thiên Tâm

Tin liên quan
  • Thành phố Tây Ninh: Có hay không đường dây chạy giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ? 

    Thành phố Tây Ninh: Có hay không đường dây chạy giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ?

    Theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng năm 2014 và được sửa đổi bổ sung bởi khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020, cũng như Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 19.5.2021 của UBND tỉnh; thì tại khu vực đô thị, hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận. Cần lưu ý là, công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị trong tỉnh không thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.