Cái giá phải trả cho một mạng người

Cập nhật ngày: 14/05/2012 - 11:44

(BTNO)- TAND tỉnh Tây Ninh vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng” đối với các bị cáo Nguyễn Hồng Phúc (16 tuổi, ngụ ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu), Đàm Văn Tươi (tự Phon, 26 tuổi), Lê Văn Nguyên (tự Sinh, 26 tuổi), Nguyễn Quốc Thọ (tự Tý, 25 tuổi) cùng ngụ ấp Phước Tân 1, xã Phan, huyện Dương Minh Châu.

Từ phải qua: các bị cáo Thọ, Phúc, Tươi, Nguyên

Theo cáo trạng, đêm 16.11.2011 Đàm Duy Khánh và Phan Tri Phú cùng là công nhân của Công ty TNHH Tấn Thành (ấp Tân Định 1, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) đánh nhau do mâu thuẫn trong lúc làm ca đêm tại công ty. Biết việc Phú bị đánh nên Trương Quốc Cường, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Trọng Nghĩa và Nguyễn Hồng Phúc đều là bạn của Phú đến tìm Khánh. Cả hai nhóm bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 17.11.2011 trong khi uống rượu cùng với anh ruột là Đàm Văn Tươi và nhóm bạn, Khánh bèn rủ cả nhóm đến trước cổng công ty tìm nhóm của Phúc để trả đũa. Cả nhóm đến trước cổng công ty lúc 17 giờ, đang là giờ giao ca nên công nhân ra vào rất đông. Lúc này, Khánh nhìn thấy Cường (bên nhóm Phúc) đi vào công ty thì cả nhóm chạy đến đánh Cường. Thấy vậy, bà Lê Thị Thơm (mẹ của Nguyễn Hồng Phúc) đến can ngăn cũng bị Khánh, Tươi, Nguyên, Thọ đánh. Ngay lúc đó, nhóm của Khánh nhìn thấy Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Văn Phúc đi vào công ty nên bỏ Cường và bà Thơm ra, chạy đến đánh nhóm của Nguyễn Hồng Phúc. Nguyễn Hồng Phúc cùng 2 người bạn bỏ chạy, Khánh, Tươi, Nguyên tiếp tục đuổi theo. Vừa chạy được khoảng 4m, Khánh đuổi kịp thì Nguyễn Hồng Phúc bất ngờ rút dao thủ sẵn trong người ra đâm vào ngực phải của Khánh. Nhát dao chí mạng đã làm Khánh chết trên đường đi cấp cứu.

Kết luận giám định Đàm Duy Khánh tử vong do vết thương thấu ngực, thủng khí quản, đứt một phần động mạch cảnh trái.

Tại phiên toà, HĐXX nhận xét: bị cáo Nguyễn Hồng Phúc phạm tội một phần do hành vi trái pháp luật của người bị hại; đại diện gia đình người bị hại cũng có đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; khi phạm tội, bị cáo Nguyễn Hồng Phúc chỉ mới hơn 15 tuổi, do vậy toà tuyên phạt Nguyễn Hồng Phúc 3 năm tù về tội “Giết người”. Hai bị cáo Lê Văn Nguyên, Nguyễn Quốc Thọ mỗi bị cáo bị phạt 9 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Riêng đối với bị cáo Đàm Văn Tươi (anh của Đàm Duy Khánh- đã chết), xét bị cáo là lao động chính trong gia đình có hai con nhỏ nên HĐXX phạt Đàm Văn Tươi 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Nam