“Cái hậu” của vụ lừa đảo mua bán “đồng đen”

Cập nhật ngày: 10/08/2012 - 06:30

(BTN)- Chiều ngày 8.8.2012, TAND tỉnh Tây ninh xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Văn Dũng (SN 1975, ngụ tại xã Hoá An, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai). Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Dũng 5 năm tù và buộc Dũng cùng các đồng phạm có trách nhiệm bồi thường 250 chỉ vàng 24K cho bà Huỳnh Thị Phượng.

Bị cáo Trần Văn Dũng

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 7.2005, bà Huỳnh Thị Phượng (SN 1956, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) đi tham quan tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang tình cờ quen biết với Vũ Huỳnh Phương (SN 1975, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Gang). Biết được bà Phượng có nhiều tài sản nên Phương đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Phượng. Sau đó, Phương bàn bạc với Châu Soi (SN 1975, ngụ tại xã An Hoá, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) và Nguyễn Văn Thơm (SN 1961, ngụ tại xã Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và bạn của Châu Soi (không rõ tên và địa chỉ) đến tỉnh Đồng Nai gặp Dũng là chồng cũ của Phương và rủ Dũng cùng tham gia thực hiện hành vi lấy cục chì làm giả thành cục đồng đen để dụ dỗ bán cho bà Huỳnh Thị Phượng.

Mấy ngày sau, Châu Soi bảo Dũng chở đến một quán cà phê ở thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương gặp bà Phượng để gạ bán “đồng đen”. Châu Soi nói với bà Phượng là vật gia bảo của gia đình và chịu bán với giá 25 lượng vàng 24K. Bà Phượng đồng ý mua và hẹn ngày kiểm hàng và giao tiền nhận hàng.

Đến ngày hẹn, Châu Soi và Thơm bảo Phương liên lạc với bà Phượng và hẹn gặp nhau tại một quán cà phê cách chỗ gặp lần trước khoảng 2km nhằm để tránh bị theo dõi. Sau đó, Phương, Châu Soi, và Thơm vào quán thoả thuận mua bán “đồng đen” với bà Phượng. Còn Dũng và một thanh niên ngồi ngoài cảnh giới. Hai bên gặp nhau, bà Phượng “xem hàng” tin là đồng đen thật nên đồng ý mua và gọi điện bảo chồng đem 25 lượng vàng 24K đến giao cho Châu Soi rồi nhận cục “đồng đen” về. Sau khi về nhà bà Phượng xem kỹ lại thì biết cục “đồng đen” thực chất là… cục chì nên làm đơn tố cáo. Sau khi chiếm đoạt được 25 lượng vàng 24K, Dũng được Châu Soi chia cho 1 lượng vàng, số còn lại chia các đồng phạm khác.

Hành vi của Vũ Huỳnh Phương và Nguyễn Văn Thơm đã bị TAND tỉnh Tây Ninh xét xử vào năm 2007, còn Dũng và Châu Soi bỏ trốn. Đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt được Dũng, còn Châu Soi hiện vẫn đang bỏ trốn. 

Nam