Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cấm các trường dạy thêm, phụ huynh đôn đáo tìm lớp học hè cho con 

Cập nhật ngày: 28/05/2024 - 08:35

Nhiều phụ huynh đôn đáo tìm lớp học hè cho con trong khi ngành giáo dục một số địa phương ra thông báo cấm các trường tổ chức dạy thêm dịp nghỉ hè

Nhiều địa phương cấm dạy thêm hè

TP.HCM và một số tỉnh thành đã yêu cầu các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2024 dành cho học sinh, học viên các trường tiểu học, THCS, THPT, trường nhiều cấp học, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN tập trung chủ yếu vào rèn luyện kỹ năng cho học sinh, sinh viên; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ đa dạng hình thức, thu hút học viên tham gia, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu không tổ chức dạy văn hóa cho học sinh trong dịp hè, chỉ ôn tập văn hóa cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém.

Sở khuyến khích các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch điều chỉnh nội dung, quy mô tổ chức và phương thức tổ chức phù hợp. Đồng thời, yêu cầu tất cả các hoạt động diễn ra trong hè cần chú ý phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không làm ảnh hưởng đến hoạt động thi cử.

Thời gian tổ chức hoạt động hè từ ngày 1/6-20/8. Trong trường hợp các cơ sở giáo dục chưa nghỉ hè vào thời điểm khai mạc hè, các hoạt động hè vẫn được tổ chức, tập trung trong không gian trường học.

Nhiều địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học hè dưới bất kỳ hình thức nào. Ảnh minh hoạ.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng vừa chỉ đạo các trường học không tổ chức dạy học hè. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, từ ngày 1/6 đến ngày 15/8, các trường tiểu học, THCS, THPT không tổ chức dạy học hè, không dạy trước cho trẻ mầm non 5 tuổi vào lớp 1 dưới mọi hình thức.

Trong kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm ngoái, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức kiểm tra và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện kiểm tra lại, học sinh phải rèn luyện trong hè. Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; không tổ chức dạy trước chương trình; không tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2023-2024.

Phụ huynh đôn đáo tìm lớp học thêm trong dịp hè

Trong khi các địa phương cấm nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức, thì nhiều phụ huynh lại đôn đáo tìm lớp học hè cho con.

Một số phụ huynh cho rằng kỳ nghỉ hè chính là thời gian lý tưởng để trẻ lấp đầy những kiến thức hổng, nâng cao thành tích và là cơ hội giúp con vượt qua các bạn. Một số cha mẹ khác sợ nếu không cho con đi học thêm hè thì con sẽ không thể theo kịp bạn bè.

Chị Nguyễn Hương Giang (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) có con trai chuẩn bị lên lớp 9 cho biết đã đăng ký cho con học thêm 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. "Kỳ thi vào lớp 10 rất khốc liệt nên ngay từ hè này, tôi đã phải cho cháu đi học thêm thì mới mong năm sau đỗ được vào trường công lập như mong muốn. Một tuần tôi đăng ký cho con học thêm 4 buổi với thời gian 2 tiếng nên vào các buổi khác con vẫn có thời gian vui chơi và học thêm các môn kỹ năng".

Tương tự, chị Trịnh Mai Khanh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đăng ký cho hai con sinh đôi học lớp tiền tiểu học. "Tôi nghe nói lớp 1 sẽ học chương trình mới rất nặng, nếu không cho con đi học thêm trước lớp 1 thì sợ khi vào năm học các cháu sẽ khó theo kịp các bạn", chị Khanh chia sẻ.

Ngoài chị Giang và chị Khanh, cũng có phụ huynh gửi con tại các lớp học thêm chỉ để kiếm nơi để trông nom đồng thời mong muốn con tránh xa các thiết bị điện tử và mạng xã hội.

Anh Khổng Trần Trung (40 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Hai cháu nhà tôi nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng mà vợ chồng tôi vẫn phải đi làm bình thường, do vậy, chúng tôi chỉ mong có chỗ để trông nom các con dịp hè. Chúng tôi đã tìm được các lớp học khác nhau ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ còn học các môn kỹ năng hoặc rèn luyện sức khoẻ như võ thuật, nhạc, hoạ… Tất cả các lớp học này đều học trong giờ hành chính, vì vậy sau khi đi làm vợ chồng tôi vẫn đón con như khi các con đang đi học ở trường, như vậy chúng tôi mới yên tâm, không phải lo lắng con ở nhà một mình".

Cần có kế hoạch học cho con phù hợp

Dành lời khuyên cho các bậc phụ huynh đang ngược xuôi tìm lớp học thêm cho con vào dịp hè, ThS quản lý giáo dục Vũ Diễm cho rằng, kỳ nghỉ hè là thời điểm giúp học sinh nạp lại năng lượng, để các em tự tin bước vào năm học mới. Vì vậy, nếu 3 tháng hè lại phải tiếp tục học với lịch học dày đặc thì những đứa trẻ sẽ rất dễ dẫn đến tâm lý mệt mỏi, chán nản.

"Trẻ cần được nghỉ ngơi, vui chơi trong những tháng hè để giải toả căng thẳng trong năm học cũ. Đặc biệt với những bé chuẩn bị bước vào lớp 1, chưa có ý thức học tập thì việc bố mẹ bắt con ngồi học hàng giờ mỗi ngày sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Trẻ dễ sinh ra tâm lý sợ học bài và ngại học bài.

Do đó, cha mẹ không nên ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình mà hãy để con được vui chơi theo đúng lứa tuổi, để con vào năm học với sự hứng khởi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ trước.

Với những bạn lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm vào kỳ nghỉ hè, cha mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học kỹ năng sống cần thiết như: thể thao, nấu ăn, mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần cũng như tính tự lập từ bé.

Nếu bố mẹ quyết định cho con đi học thêm vào hè thì bố mẹ cần có kế hoạch học cho con phù hợp, tránh để con học quá sức và áp lực. Chương trình học hè của các bé chỉ nên dừng lại ở việc ôn tập để con nhớ lại những kiến thức cũ đã học. Với mục đích ôn tập bố mẹ có thể cho con ôn tập tại nhà thay vì đi học thêm tại trung tâm. Cha mẹ cũng có thể cho con tham gia những buổi du lịch dã ngoại như về quê ông bà, đến các làng nghề…".

Nguồn suckhoedoisong