Cấm túi nhựa, Trung Quốc tiết kiệm được 3 triệu tấn dầu

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 07:33

Tờ Global Times của Trung Quốc hôm 27.8 đưa tin, nước này đã tiết kiệm được khoảng 3 triệu tấn dầu trong năm nay kể từ khi ban hành lệnh cấm các siêu thị tặng túi nhựa miễn phí cho khách hàng hôm 1.6.2008.

Lệnh cấm trên của Trung Quốc được ban hành nhằm chống lại “sự ô nhiễm trắng”, một thuật ngữ mới ám chỉ việc sử dụng túi nhựa quá mức.

Một nghệ sĩ mặc bộ quần áo bằng túi nhựa như để nhắc nhở người dân ý thức về tình trạng “ô nhiễm trắng” tại Hàng Châu, tháng 3. 2008. Ảnh: hzdaily

Global Times dẫn kết quả thống kê chính thức nhấn mạnh, lượng chất thải carbon dioxide đã giảm 9,6 triệu tấn trong năm qua sau khi lệnh cấm được đưa ra. Tuy nhiên, tác động của lệnh cấm đã giảm bớt do nhiều vùng nông thôn không nghiêm túc chấp hành lệnh cấm này.

Các nhà sản xuất túi nhựa là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất dưới lệnh cấm này, mặc dù vậy chính phủ vẫn áp đặt lệnh cấm đồng thời dự kiến sẽ khuyến khích người dân Trung Quốc chuyển sang sử dụng túi tái chế.

Chính quyền tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc còn cấm việc sản xuất, bán và sử dụng tất cả các loại túi nhựa trong tỉnh. Chính quyền Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Triết Giang, phía đông Trung Quốc, thì khuyến khích cư dân sử dụng túi giấy tái chế, túi dệt hoặc túi làm bằng các loại chất liệu không phải nhựa.

Các chuyên gia môi trường cũng khuyến khích hành động để giảm tất cả các loại ô nhiễm trắng và giáo dục công chúng về bảo vệ môi trường.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)


Liên kết hữu ích