Campuchia chỉ trích báo cáo chống khủng bố của Mỹ

Cập nhật ngày: 03/05/2009 - 05:44

Các thành viên lực lượng chống khủng bố Campuchia tham dự một khoá học nâng cao nghiệp vụ ở Phnom Penh tháng 11.2007. Ảnh: THX.

Bộ trưởng Thông tin kiêm Người phát ngôn chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith đã chỉ trích báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về khả năng chống khủng bố của Campuchia là hoàn toàn sai lệch và không phản ánh đúng thực tế.  

Trong một báo cáo về tình hình chống khủng bố trên toàn cầu vừa được công bố gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, các tổ chức khủng bố có thể lợi dụng sự yếu kém của Campuchia, đặc biệt là tình hình tham nhũng và sự lơi lỏng trong việc kiểm soát biên giới để thực hiện các hoạt động khủng bố bên trong lãnh thổ nước này. Báo cáo này cũng nhận định, Campuchia thiếu các đơn vị chống khủng bố và những lực lượng an ninh được huấn luyện đầy đủ.

Ngày 3.5, đề cập đến báo cáo của Mỹ, ông Khieu Kanharith cho rằng, Mỹ đã quên việc chính phủ Campuchia từng cam kết sẽ trừng trị mạnh tay bất kỳ tổ chức hay phần tử khủng bố nào hoạt động tại nước này. Ông nhấn mạnh: “Không có quốc gia nào trên thế giới có thể kiểm soát chặt chẽ 100% đường biên giới của mình, kể cả Campuchia. Tuy nhiên, chính phủ Campuchia đã thiết lập được những mối quan hệ bền chặt với các tổ chức xã hội, với toàn thể nhân dân để có thể dập tắt từ trong trứng nước bất kỳ hành vi bạo lực xã hội nào”.

Theo nhận định của một quan chức cao cấp Bộ Nội vụ Campuchia, khả năng xảy ra các hoạt động khủng bố ở Campuchia là rất nhỏ, và hiện nay chính phủ Campuchia đặt việc chống rửa tiền là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực chống khủng bố.

HY UYÊN

(Theo THX)