Campuchia: CPP kỷ niệm 58 năm thành lập, NRP đổi tên đảng

Cập nhật ngày: 28/06/2009 - 05:49

Ban lãnh đạo đảng CPP, từ trái sang phải: Chủ tịch danh dự đảng CPP kiêm Chủ tịch Hạ viện Heng Samrin; Chủ tịch đảng CPP kiêm Chủ tịch Thượng viện Chea Sim và Phó Chủ tịch đảng CPP kiêm Thủ tướng Hun Sen

Ngày 28.6, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 58 năm thành lập đảng (1951 – 2009) tại thủ đô Phhom Penh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch CPP Chea Sim nhấn mạnh, việc CPP tổ chức sự kiện này nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đồng bào, chiến sĩ nhiều thế hệ đã chiến đấu kiên cường và hy sinh anh dũng cho dân tộc và đất nước. “CPP là một lực lượng chính trị hiện đang lãnh đạo đất nước, mọi đảng viên cần phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu cuối cùng là đảm bảo hoà bình, ổn định và an ninh quốc gia, duy trì độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để bắt kịp các nước khác trong khu vực… Chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ, Campuchia sẽ tiếp tục đạt mức tăng trưởng khả quan trong năm 2009 này bất chất sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” – ông Chea Sim nói.

Tiền thân của Đảng Nhân dân Campuchia là Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer (KPRP) được thành lập nhằm lãnh đạo phong trào kháng chiến giành độc lập cho dân tộc. Trong cuộc bầu cử tháng 7.2008, CPP giành được 90 ghế trên tổng số 123 ghế của quốc hội.

Trong khi đó, cũng trong ngày 28.6, báo chí Campuchia đưa tin Đảng Norodom Ranariddh (NRP) đã tổ chức đại hội tại nhà riêng Tổng Thư ký NRP, ông You Hokrry ở tỉnh Kandal.

Đại hội đã bỏ phiếu thông qua quyết định đổi tên từ Đảng Norodom Ranariddh thành “Đảng dân tộc chủ nghĩa”, với biểu tượng mới là hình bản đồ nước Campuchia. Đại hội đã bầu ông Chhim Seak Leang làm Chủ tịch, ông You Hokrry làm Phó chủ tịch thứ nhất và ông Sau Vany làm Tổng Thư ký của đảng.

Việc NRP tổ chức đại hội để đổi tên và biểu tượng là thể theo đề nghị của Hoàng thân Ranariddh, người sáng lập và là cựu chủ tịch NRP.

NRP hiện là một trong 4 đảng có ghế trong quốc hội, nhưng do vai trò, uy tín trên chính trường bị giảm sút, nên đại hội lần này ít được dư luận quan tâm.

Đ. Hoàng Thái

(Theo THX)