Campuchia: Xúc tiến thành lập Uỷ ban an ninh biển

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 01:46

Ngày 7.11.2007, Trung Quốc bàn giao cho Hải quân Campuchia 9 tàu tuần tra nhằm tăng cường kiểm soát an ninh cho các giàn khoan khai thác dầu trên vịnh Thái Lan. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc hội thảo về an ninh biển diễn ra tại Phnom Penh hôm 26.5, Thủ tướng Hun Sen cho biết, trong vòng 3 tháng tới, Campuchia sẽ thành lập một uỷ ban quốc gia đặc trách an ninh biển do ông Tea Banh – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng đứng đầu.

Theo Thủ tướng Hun Sen, uỷ ban này sẽ góp phần tăng cường các hoạt động chống khủng bố, bắt cóc, cướp biển, buôn người, tội phạm xuyên biên giới và mua bán ma tuý.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, ông Hun Sen nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng tôi phải thành lập một uỷ ban để tăng cường an ninh biển. Chúng tôi cần bảo vệ an toàn cho các hoạt động khai thác dầu cũng như các tàu chở dầu và tàu vận tải hàng hoá”. “Chúng tôi thường xuyên thực hiện các biện pháp trấn án tội phạm trên đất nước và cũng đã xem xét vấn đề tội phạm trên biển. Tội phạm có thể xâm nhập vào Campuchia dưới vỏ bọc ngư dân hoặc khách du lịch” – Thủ tướng Campuchia nói thêm.

Ông Hun Sen khẳng định, vùng biển Campuchia sẽ không bao giờ là “nhà” của khủng bố và các tội phạm khác, đất nước Campuchia sẽ không bao giờ là căn cứ của bọn cướp biển. Cho dù, vùng biển Campuchia nhỏ hẹp, nhưng nước này cần phải củng cố và tăng cường sức mạnh an ninh biển.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Tân Hoa xã)