Cán bộ, đảng viên, CN-VC gương mẫu chấp hành luật pháp về giao thông

Cập nhật ngày: 03/02/2012 - 05:40

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích

Ngày 3.2.2012, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh mở hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2011 và đề ra nhiệm vụ năm 2012. Tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông và lãnh đạo các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT các huyện, Thị xã.

Năm 2011, mặc dù các địa phương, ban ngành trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra xử lý và mở các đợt cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tuy nhiên tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt tai nạn giao thông (TNGT) tăng đột biến trên cả ba mặt. Theo thống kê trong năm 2011, toàn tỉnh xảy ra 1.276 vụ TNGT, làm chết 236 người, bị thương 1.704 người, so 2010 tăng 126 vụ (11%), số người chết tăng 27 người (12,9%), số người bị thương tăng 268 người (18,7%). Một số nguyên nhân gây tai nạn tăng là do lưu lượng, mật độ xe tham gia giao thông ngày một nhiều trên các tuyến đường, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm về tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường, lấn đường, vượt sai quy định, nồng độ cồn vượt mức cho phép,… Trong năm 2011, nổi lên tình trạng thanh niên sử dụng xe mô tô thay đổi kết cấu, phân khối để điều khiển lạng lách đánh võng, đua xe gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, việc lấn chiếm lòng lề đường vẫn còn diễn ra, một số tuyến đường hư hỏng, gồ ghề, thiếu đèn chiếu sáng cũng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, nhất là vào ban đêm…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thu Thuỷ nêu ra những nguyên nhân tồn tại dẫn đến TNGT tăng trên cả ba mặt. Trong đó có việc các địa phương thiếu cương quyết, chưa quan tâm thường xuyên đến việc triển khai thực hiện các chỉ đạo, giải pháp của Trung ương, UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông đề ra.

Ra quân thực hiện “Năm an toàn giao thông 2012” tại huyện DMC

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo TTATGT trong năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các cấp chính quyền địa phương, ban ngành và đoàn thể cần nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong các thành phần xã hội, nhất là trong thanh niên, học sinh. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, triển khai các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, nhất là các đối tượng đua xe, lạng lách, đánh võng, lái xe khi có uống rượu bia. Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp đối với công tác đảm bảo TTATGT; tăng cường quán triệt cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang phải gương mẫu, không được điều khiển phương tiện khi đã uống rượu-bia, không được uống rượu-bia trong ngày làm việc; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về TTATGT thường xuyên, liên tục và quyết liệt, đảm bảo sự đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức và đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện công tác đảm bảo TTATGT. Đưa việc chấp hành và thực hiện công tác đảm bảo TTATGT vào tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng hằng năm của các cơ quan, đơn vị, của tập thể và cá nhân để bình xét thi đua, công nhận danh hiệu; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về TTATGT.

Chính quyền địa phương các huyện, Thị xã, Ban An toàn giao thông tiếp tục rà soát, triển khai lắp đặt biển báo, phân luồng, kẻ vạch… Bên cạnh đó cần nâng cấp, bảo dưỡng các tuyến đường, thiết bị giao thông. Ngoài ra các cấp uỷ Đảng cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo TTATGT.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban ATGT tỉnh, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Giám đốc Sở Giao thông -Vận tải làm Phó trưởng ban thường trực. Ban ATGT tỉnh cũng đã thông qua kế hoạch thực hiện năm ATGT 2012, phấn đấu trong năm 2012 giảm ít nhất từ 5% đến 10% TNGT trên cả ba mặt (số vụ, số người chết và bị thương) so năm 2011.

VĂN THẾ THIỆN