Cán bộ Tư pháp phường Hiệp Ninh làm khó dân?

Cập nhật ngày: 29/12/2011 - 05:19

Bà Đinh Thị Phương, 36 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã gửi đơn đến Báo Tây Ninh phản ánh việc cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường Hiệp Ninh gây khó khăn cho công dân.

Trong đơn bà Phương cho biết, vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 20.12.2011, do cần giấy xác nhận độc thân để bổ sung hồ sơ vay vốn, nhưng do đang bị bệnh, bà Phương có nhờ cháu gái của bà tên là Thảo đem tờ khai đến UBND phường Hiệp Ninh xin xác nhận. Khi đến phường, ông Sơn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xem đơn nhưng lại bảo chị Thảo phải về quê bà Phương ở trước đây xác nhận, sau đó phường Hiệp Ninh mới giải quyết.

Tuy nhiên, khi Thảo đi hỏi cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường khác thì được biết: Theo Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2.6.2005 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ về việc đăng ký và quản lý hộ tịch, thì ở mục II Khoản 2d có nêu: “Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan”. Vì vậy, Thảo quay lại phường Hiệp Ninh nộp hồ sơ cho ông Sơn và đưa thông tư nêu trên cho ông Sơn xem. Ông Sơn cũng không xác nhận mà còn nói thông tư này có hiệu lực nhưng... không xác nhận (!?). Thảo hỏi vì sao, thì ông Sơn né tránh. Sau đó, Thảo tiếp tục thuyết phục ông Sơn, nhưng ông lại trả lời rằng “hiện đồng chí Nhựt (cán bộ Hộ tịch - Tư pháp) bận đi công tác rồi”. Một lúc sau, ông Sơn hẹn đến 15 giờ 30 phút... Nhận thấy “thái độ của ông Sơn khó hiểu” nên Thảo mang hồ sơ về giao lại cho bà Phương. Đến lượt bà Phương, khi mang hồ sơ đến, bà cũng bị ông Sơn “kiếm đủ chuyện này chuyện khác” không xác nhận và lại hẹn ngày mai (21.12). Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 21.12, bà Phương đến phường gặp ông Sơn thì ông Sơn yêu cầu phải “kêu cháu Thảo đến gặp hoặc cho số điện thoại của Thảo thì ông Sơn mới xác nhận (?!).

Trong đơn bà Phương bức xúc viết: “Thiết nghĩ, cán bộ tiếp dân phải nắm rõ quy định pháp luật về lĩnh vực mình phụ trách để tận tình hướng dẫn hồ sơ, thủ tục cho nhân dân, đằng này, lại tìm cách gây phiền hà, hành dân (!?).

 Ngày 26.12.2011, trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh, ông Lê Hoàng Linh, Chủ tịch UBND phường Hiệp Ninh cho biết: “UBND phường đã tiếp nhận vụ việc của bà Phương phản ánh, sẽ yêu cầu đồng chí Sơn làm bản tường trình, sau đó sẽ tổ chức cuộc họp kiểm điểm. Phường xem đây là một bài học kinh nghiệm trong công tác tiếp dân”.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp vụ việc sau khi UBND phường Hiệp Ninh làm rõ vấn đề khiếu nại của bà Phương.

SÔNG NINH