Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cận cảnh thủ đô Afghanistan

Cập nhật ngày: 15/10/2012 - 04:54

Nằm giữa dãy núi Hindu Kush và con sông cùng tên, thủ đô hối hả của Afghanistan - Kabul là nơi cư ngụ của hơn 5 triệu người.

Những ngôi nhà của người thu nhập thấp nằm rải rác trên các ngọn đồi bao quanh Kabul.

Khoảng 20% cư dân, tương đương 1 triệu người Kabul sống trên những ngọn đồi bao quanh thành phố và cũng chừng đó người dân thủ đô (23%) phải sống dưới mức nghèo khổ. Nếu như các thành phố trên thế giới sẽ ra giá rất cao cho những bất động sản sở hữu tầm nhìn xa và rộng, thì ở Kabul lại hoàn toàn khác biệt.

Nhiều ngôi nhà được làm bằng đất và không có điện, nước.

Những ngôi nhà của người nghèo thường nằm rải rác trên những ngọn đồi. Trong khi nước sinh hoạt gần đây đã được lắp đặt tại một số khu vực lân cận, những chiếc cống lộ thiên mang theo mùi hôi hám và bệnh dịch vẫn đổ xuống chân đồi thông qua những con đường mòn.

Ở vùng ngoại thành như Jamal Mina, nơi ở của Ahmad Tazim và gia đình anh, các cư dân sống trên những ngôi nhà gối đầu lên nhau.

Saber, chủ một cửa hàng nhỏ ở Kabul đang đứng trên nóc của một căn phòng mà anh mới xây thêm.

Tuy nhiên cuộc sống trở nên tồi tệ hơn đối với Tazim và những thợ xây như anh bởi ngành công nghiệp xây dựng đã bị đổ bể.

Ahmad Tazim cùng các con đứng trước ngôi nhà trên sườn đồi của mình.

Và đó không chỉ là một tin xấu đối với những người nghèo trong nước, tầng lớp thượng lưu đang nổi lên ở Kabul cũng đối mặt với việc mất những biệt thự mới xây và các căn hộ cao cấp lâm vào tình trạng rớt giá tự do đáng sợ.

Một lớp bụi dày bao phủ lấy thủ đô Kabul.

Theo Ngân hàng Thế giới, hơn 1/3 người dân Afghanistan sống dưới mức nghèo khổ và hơn một nửa có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, hàng tỷ đôla viện trợ từ nước ngoài và các hợp đồng tái xây dựng đã thúc đẩy một ngành công nghiệp xây dựng bùng nổ ở Kabul trong nhiều thập kỷ qua.

Thị trường bất động sản - không chỉ phục vụ cho tầng lớp giàu có ở Kabul mà còn các tổ chức và đại sứ quán nước ngoài - không còn sôi động như cách đây 7 năm. Trung tâm của những mối lo ngại này là thực tế rằng, chỉ chưa đầy hai năm, hàng chục ngàn các lực lượng liên minh do Nato dẫn đầu sẽ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.

Một người dân ở khu Jamal Mina đang đi bộ dọc con đường dẫn xuống trung tâm thành phố.

Không dám chắc về an ninh của khu vực trong tương lai và sự viện trợ nhỏ giọt của nước ngoài đã tạo ra một cuộc di cư trọn vẹn đối với bất kỳ ai có khả năng làm điều đó.

Ngành công nghiệp xây dựng bị chững lại là tin buồn đối với những người thợ xây ở Kabul.

Nhu cầu về nhà ở đã giảm một nửa tại những khu vực lân cận giàu có và những công việc liên quan tới xây dựng trở nên khan hiếm khiến người dân ở những vùng nghèo hơn phiền lòng.

Dân số Kabul đã bùng nổ trong 10 năm qua, từ 1 triệu dân lên tới 5 triệu dân, khi những người dân ở khu vực nông thôn Afghanistan đổ về thành phố kiếm việc. Hệ quả của tình trạng này là những ngôi nhà bất hợp pháp lần lượt mọc lên trên đất của chính phủ và hàng ngàn căn nhà đất được xây dựng tạm bợ xung quanh sườn đồi.

Một cô bé ở Jamal Mina đang nhảy chân sáo trên con đường sỏi đá dẫn tới nhà.

 

Theo Vietnamnet