BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cần chủ động điều hoà cung cầu để “ngừa sốt” giá cả

Cập nhật ngày: 28/08/2010 - 09:58

Trong những năm qua, tình hình giá cả thị trường- nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm nhiều khi không ổn định do khâu điều hoà cung cầu chưa chặt chẽ. Mấy năm trước đây, đã có lúc Tây Ninh và một số tỉnh lân cận xảy ra tình trạng “sốt” giá gạo, gây bất ổn thị trường và hoang mang cho người tiêu dùng. Trong tuần đầu tháng 8 vừa qua, Công ty TNHH Lương thực TP.HCM đã khai trương cửa hàng Foocomart đầu tiên tại thị xã Tây Ninh với mục tiêu tham gia điều hoà cung cầu và góp phần bình ổn giá lương thực tại Tây Ninh.

Khai trương Cửa hàng Foocomart tại Tây Ninh

Ông Trần Anh Vũ- Phó Giám đốc Công ty TNHH Lương thực TP.HCM cho biết, để điều hoà cung cầu, bình ổn giá cả thị trường nông sản thực phẩm, tháng 3.2009, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo 2 Tổng công ty Lương thực miền Nam và miền Bắc mở rộng hệ thống bán buôn, bán lẻ để tham gia điều hoà cung cầu, bình ổn giá cả trong nước. Từ chỉ đạo này, Tổng công ty Lương thực miền Nam đề ra nhiều giải pháp kinh doanh theo hướng hiện đại, cung ứng các sản phẩm thiết yếu cho đời sống- trong đó mặt hàng lương thực, thực phẩm là chủ đạo. Từ đó, Công ty TNHH Lương thực TP.HCM hình thành chuỗi cửa hàng tiện ích Foocomart và bắt đầu triển khai tại địa bàn TP.HCM từ năm 2009. Chuỗi cửa hàng Foocomart ra đời nhằm mục tiêu chủ yếu là góp phần điều hoà cung cầu, bình ổn giá lương thực trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Khi có tình huống “sốt” giá lương thực xảy ra, Công ty tập trung mặt hàng lương thực cho các cửa hàng bán ra cho người tiêu dùng với giá bình thường để góp phần bình ổn giá. Đồng thời, cửa hàng tiện ích Foocomart cũng giúp người tiêu dùng yên tâm vì luôn đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm tại cửa hàng. Đến tháng 8.2010, hệ thống Foocomart của Công ty TNHH Lương thực TP.HCM đã xây dựng được 49 cửa hàng rải đều khắp các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Với nỗ lực này, Công ty đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vềthành tích “Tham gia điều hoà cung cầu, bình ổn giá tại TPHCM”.

Qua sự thành công của Công ty TNHH Lương thực TP.HCM trong năm 2009, những tháng đầu năm 2010, Sở Công thương Tây Ninh đã xúc tiến đàm phán với Công ty về việc xây dựng cửa hàng Foocomart tại Tây Ninh. Sau một thời gian làm việc, tuần đầu tháng 8 năm 2010, Công ty TNHH Lương thực TP.HCM chính thức khai trương cửa hàng Foocomart tại khu phố Gia Long cũ đường CMT8 thị xã Tây Ninh. Đây là cửa hàng thứ 50 của Chuỗi cửa hàng Foocomart và là cửa hàng Foocomart đầu tiên ở Tây Ninh. Theo Phó Giám đốc Trần Anh Vũ thì cửa hàng Foocomart ở Tây Ninh mới khai trương ở Tây Ninh là cửa hàng đầu tiên với quy mô nhỏ nên Công ty chưa thể tham gia tích cực vào việc bình ổn giá lương thực trên địa bàn Tây Ninh. Kế hoạch của Công ty TNHH Lương thực TP.HCM thì đến năm 2010 Công ty sẽ xây dựng 60 cửa hàng và đến năm 2012 được nâng lên 100 cửa hàng trong chuỗi cửa hàng Foocomart. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh Công ty có thể phát triển từ 6 đến 10 cửa hàng. Do đó, Công ty TNHH Lương thực TP.HCM mong muốn các ngành hữu quan ở địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty tiếp tục phát triển hệ thống cửa hàng Foocomart trong thời gian tới.

Sơn TrẦn