Chuối già Nam Mỹ:

Cần có hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp đáng tin cậy

Cập nhật ngày: 02/07/2016 - 03:43

Anh Nguyễn Hùng Hải bên vườn chuối.

Hai năm trở lại đây, mô hình trồng chuối già Nam Mỹ xuất khẩu có tốc độ phát triển khá nhanh, theo thông tin từ Sở NN&PTNT, toàn tỉnh đang phát triển trên 150 ha chuối xuất khẩu, và dự kiến từ đây đến cuối năm có thể phát triển thêm hơn 100 ha nữa.

Công ty CP Đầu tư Chuối Việt (có trụ sở tại TP. HCM) là công ty có hơn 15 năm kinh nghiệm trong thị trường chuối xuất khẩu. Ông Lê Xuân Phương– Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, chuối xuất khẩu là một sản phẩm đang rất có triển vọng, chính vì thế, công ty dự kiến xuống giống khoảng 2.000 ha nhưng đến nay đã tăng lên khoảng 3.000 ha.

Ông Phương cho biết, nếu thực hiện đúng theo quy trình, hiệu quả mang lại của chuối Nam Mỹ sẽ vượt trội hơn so một số loại cây trồng khác. Cụ thể, trên diện tích 1 ha, trung bình trồng khoảng 2.500 cây giống, chi phí đầu tư khoảng 150 triệu đồng, sau 1 vụ (8 tháng) lợi nhuận thu về khoảng 100 triệu đồng. Trong 2 năm đầu sẽ thu hoạch được 3 vụ, sau đó mỗi năm được 2 vụ (cứ 6 tháng có 1 buồng). Trồng khoảng 5 năm thì xoá vườn, trồng cây khác một thời gian mới trồng lại cây chuối để tiêu diệt mầm bệnh. Mục tiêu của công ty trong năm nay là rút kinh nghiệm trồng chuối từ Philippines và Trung Quốc, lấy chuẩn phân bón, thuốc BVTV của Nhật, sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật để xuất sang thị trường này.

Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp, chuối là một trong những cây mang lại hiệu quả kinh tế cao khi được xuất khẩu, tuy nhiên cũng cần hết sức thận trọng trong việc phát triển, nhất là về thị trường tiêu thụ.

Ông Đinh Công Tuấn– Tổng Giám đốc Công ty Vietgate (có trụ sở tại Dubai), là một trong những công ty tham gia phát triển thị trường chuối cho biết, cho đến nay, Trung Quốc là thị trường lớn để xuất khẩu chuối, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro vì thường bị thương lái Trung Quốc khống chế giá cả. Hiện nay, một số nhà đầu tư, doanh nghiệp đang mở rộng xuất khẩu chuối sang các thị trường khác như Nhật Bản và Trung Đông, trong đó thị trường Nhật được đánh giá là một thị trường khó tính, đòi hỏi sự đồng nhất về sản phẩm cũng như tiêu chuẩn về chất lượng.

Trang trại Huy Long An tại ấp Bến Kênh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng có gần 70 ha trồng chuối xuất khẩu. Ngoài việc xuất đi thị trường một số nước như Trung Quốc, Dubai, công ty còn đang thử sức với thị trường Nhật Bản. Anh Nguyễn Hùng Hải- nhân viên kỹ thuật của trang trại cho biết, so với các thị trường khác, thị trường Nhật đòi hỏi sự nghiêm ngặt, chính xác trong từng khâu sản xuất. Họ theo dõi rất kỹ từ vấn đề vệ sinh trang trại, thời gian, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón... đến chất lượng trái chuối. Do đó, người trồng cần phải tuân thủ và thực hiện một cách nghiêm túc các yêu cầu trên mới đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường này. Mỗi tuần trang trại này xuất sang Nhật trung bình khoảng 40 tấn. Tính chung, số lượng chuối trang trại đã xuất khẩu sang thị trường Nhật được gần 300 tấn.

Vườn chuối xuất khẩu ở xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng.

Trong phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 6.2016, ông Võ Đức Trong- Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp mua chuối để xuất sang thị trường Trung Quốc, dù không đòi hỏi tiêu chuẩn cao, nhưng ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân nếu chuyển đổi sang trồng chuối già Nam Mỹ cần phải có hợp đồng xuất khẩu của những doanh nghiệp đáng tin cậy.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp cận được một nhà đầu tư do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu, có thể đầu tư khoảng 1.000 - 2.000 ha chuối già để xuất đi Dubai, Nhật. Do đó, những hộ dân có nhu cầu trồng trên 10 ha có thể đăng ký với Sở để tiếp cận với nhà đầu tư và xúc tiến các vấn đề liên quan, nhằm đảm bảo an toàn cho người trồng chuối xuất khẩu.

TRÚC LY