Cần hết sức cảnh giác, phòng ngừa hoả hoạn

Cập nhật ngày: 30/05/2012 - 12:19

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Tây Ninh, từ đầu năm đến giữa tháng 5.2012, trên toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 1,879 tỷ đồng. Các vụ cháy xảy ra ở cả đô thị lẫn nông thôn, cụ thể ở Thị xã 1 vụ, thị trấn Tân Châu 1 vụ, , thị trấn Gò Dầu 1 vụ, 4 vụ còn lại ở các xã thuộc các huyện Bến Cầu, Dương Minh Châu và Tân Châu. Phần nhiều các vụ cháy xảy ra ở nhà dân (4 vụ, chiếm 57,14%), còn lại là ở các cơ sở kinh tế tư nhân (3 vụ, chiếm 42,86%). Sau các vụ cháy, ngành chức năng đã điều tra làm rõ 6/7 vụ, kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (5 vụ chập điện gây cháy, chiếm 83,33%), 1 vụ do sơ suất, bất cẩn gây cháy (16,67%), còn 1 vụ chưa rõ nguyên nhân.

Thực hành thao tác chữa cháy (ảnh minh hoạ)

Theo nhận định của Thượng tá Huỳnh Thanh Hồng- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nguy cơ xảy ra cháy vẫn ở mức cảnh báo cao do sự chủ quan, bất cẩn của cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân trong sinh hoạt, sản xuất, mua bán; chưa quan tâm thường xuyên đến việc thực hiện công tác PCCC.

Đáng lưu ý là nguy cơ phát sinh cháy, nổ ngày càng nhiều, nhất là ở các cơ sở và hộ gia đình, thường là những nơi vừa để ở, vừa sản xuất kinh doanh; mặt bằng chật hẹp nhưng lại chồng chất khối lượng hàng hoá dễ cháy. Đặc biệt là việc sử dụng lửa, nguồn nhiệt còn tuỳ tiện, nhất là việc sử dụng bếp đun nấu không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, có nhiều khả năng gây cháy và cháy lan. Tình trạng sử dụng bếp gas mini để nấu nướng còn khá phổ biến, hầu hết các bình gas mini đã cũ kỹ, sang chiết nhiều lần, trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Hệ thống thiết bị điện có nơi còn nhiều bất cập, có dấu hiệu xống cấp do thời gian sử dụng đã lâu nhưng chưa được bảo dưỡng, cải tạo, sửa chữa hoặc thay mới. Một số nơi có hệ thống đường dây dẫn điện câu mắc bừa bãi, chồng chéo, không đảm bảo kỹ thuật, chưa được kiểm tra, khắc phục; nhiều nhà có đường dây dẫn điện đi sát mái tôn, không luồn trong ống bảo vệ; các cầu dao, cầu chì còn sử dụng dây đồng, giấy bạc thay thế dây chảy bằng chì. Việc câu mắc và sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một hệ thống dễ gây quá tải, tạo nguy cơ cháy; việc bố trí các bóng điện, ổ cắm điện sát với hàng hoá cũng rất dễ cháy. Đối với việc sử dụng điện cũng còn tuỳ tiện, nhiều trường hợp quên không tắt thiết bị điện khi không còn dùng tới hoặc khi ra khỏi nhà, khỏi phòng làm việc trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… tiềm ẩn nguy cơ quá tải, chập mạch, gây cháy.

Việc thắp hương thờ cúng trong nhà, trong chợ, nơi sản xuất, kinh doanh không được quản lý chặt chẽ; có nơi còn chất chứa hàng hoá dễ cháy chung quanh bàn thờ có đèn, hương, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Vì sự an toàn của mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị mọi người luôn chủ động phòng ngừa, tự kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại chỗ, hết sức cảnh giác với nguy cơ gây cháy, nổ; kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót về PCCC để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác PCCC.

DUY NHÃ