Cần khẩn trương phòng chống dịch tiêu chảy cấp

Cập nhật ngày: 28/04/2010 - 05:53

Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, tình hình dịch tiêu chảy cấp đang diễn biến phức tạp tại hai tỉnh An Giang và TP.HCM. Tại Tây Ninh, cho đến nay vẫn chưa phát hiện ca tiêu chảy cấp nguy hiểm nào. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết nắng nóng bất thường, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân v.v… vẫn chưa được người dân quan tâm thì nguy cơ lây lan và phát triển dịch bệnh là rất cao.

Thận trọng khi dùng hàng rong không được che đậy vệ sinh như thế này.

Viện Pasteur TPHCM đã có khuyến cáo: tại Campuchia và Thái Lan đang có dịch tả khiến nguy cơ lây lan từ khu vực biên giới vào nước ta sẽ rất cao, nhất là các tỉnh, thành thuộc khu vực biên giới phía Nam, trong đó có tỉnh Tây Ninh.

Do đó, để chủ động phòng chống dịch và bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, Sở Y tế Tây Ninh đề nghị các đơn vị y tế trong tỉnh cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, như: tăng cường kiểm tra giám sát người nhập cảnh từ Campuchia sang Việt Nam; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị kịp thời cho bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy cấp; tăng cường giám sát các vùng có nguy cơ xảy ra dịch như bến xe, chợ, khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất và chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Đối với cộng đồng, cần thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, sử dụng nước sạch để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá, đặc biệt là phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp.

Yến Khanh