Công ty TNHH-MTV khai thác thuỷ lợi Tây Ninh:

Cần kiên quyết xử lý việc xâm lấn phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Cập nhật ngày: 12/05/2015 - 10:36

 

Ông Lê Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH MTV KTTL Tây Ninh trình bày về phạm vi bảo vệ công trình trên bảng vẽ mặt cắt ngang kênh TN21-10.

Nhiều năm qua, nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân trong Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Tây Ninh (gọi tắt là công ty) và chính quyền địa phương, tình hình vi phạm trên lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi (CTTL) đã giảm đáng kể;

Các hành vi ban xẻ bờ kênh, đặt ống bọng lấy nước tưới, tự ý vận hành công trình, phá hỏng các thiết bị cơ khí... hầu như không còn. Tuy nhiên, việc vi phạm phạm vi bảo vệ CTTL vẫn còn, do quá trình lịch sử để lại, đến nay công ty cùng các ngành chức năng vẫn chưa tìm được biện pháp hữu hiệu để giải quyết.

Căn cứ Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi ngày 4.4.2001 và Nghị định số 143/2003/NĐ-CP ngày 28.11.2001 của Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 49/2013/QĐ-UBND, ngày 7.11.2013 Quy định phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, theo đó, đối với kênh nổi có lưu lượng nước lớn hơn 10m3/s, phạm vi vùng phụ cận tính từ chân mái ngoài của kênh trở ra (gọi là phần lưu không) là 5m;

Kênh nổi có lưu lượng từ 2m3/s đến 10m3/s, phạm vi vùng phụ cận tính từ chân mái ngoài của kênh cấp 1 trở ra là 3m, phạm vi vùng phụ cận tính từ chân mái ngoài của kênh cấp 2 trở ra là 2m; kênh nổi có lưu lượng nhỏ hơn 2m3/s, phạm vi vùng phụ cận tính từ chân mái ngoài của kênh cấp 1, cấp 2 trở ra là 2m, phạm vi vùng phụ cận tính từ chân mái ngoài của kênh cấp 3, cấp 4 trở ra là 1m.

Ngoài ra, theo quy định, phần lưu không người dân được phép trồng cây ngắn ngày, không được phép trồng cây lâu năm, không xây dựng nhà kiên cố, không làm ao, hồ nuôi cá vì khi ngành chuyên môn có yêu cầu, người dân phải giao đất lại và sẽ không được đền bù.

Theo quy định của ngành thuỷ lợi, kênh có lưu lượng 10m3/s sẽ có mốc chỉ giới (mốc quy định trong phạm vi bảo vệ công trình), mỗi mốc cách nhau 300m, kênh có lưu lượng dưới 10m3/s không có mốc chỉ giới.

Để hướng dẫn người dân biết phạm vi bảo vệ công trình ở những kênh không có mốc chỉ giới, từ năm 2013, công ty cho cắm những bảng thông báo tại đầu kênh các cấp, trong đó vẽ mặt cắt kênh và phạm vi lưu không tính từ tim kênh. Tuy nhiên, việc cắm bảng thông báo này tốn nhiều kinh phí nên công ty chỉ thực hiện tại các kênh lớn.

Thế nhưng, thực tế việc chấp hành của người dân chưa cao, việc xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Lê Thành Công- Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Tây Ninh, hiện nay tình trạng xâm lấn phạm vi bảo vệ CTTL vẫn còn xảy ra do người dân chưa thấy hết được hậu quả của việc trồng cây lâu năm, xây hàng rào, nhà tạm trên phạm vi bảo vệ CTTL, đồng thời việc bảo vệ CTTL vẫn chưa thực hiện triệt để, nên tình hình vi phạm không giảm.

Để khắc phục, ngày 18.3.2013, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 454/UBND-KTN chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ CTTL. Thực hiện chỉ đạo này, công ty đã đưa công tác bảo vệ và xử lý vi phạm CTTL vào chỉ tiêu thi đua khen thưởng. Cao điểm là năm 2014, công ty đã tổ chức 2 đợt thi đua chuyên đề về bảo vệ CTTL.

Theo thống kê của công ty, năm 2014 còn tới 2.856 hộ vi phạm với tổng chiều dài bờ kênh khoảng 150km. Đến cuối năm 2014, công ty cùng chính quyền địa phương đã giải toả được 2.375 hộ- đạt hơn 83% so tổng số hộ vi phạm.

Tại một tuyến kênh đã giải toả thông thoáng, Giám đốc Xí nghiệp thuỷ lợi Châu Thành Trần Khánh Toàn cho biết, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công tác xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao. Như tuyến kênh TN17-12 đã giải toả hơn 70 cây cao su, hàng trăm cây tràm; các tuyến kênh khác giải toả hàng chục bụi tre gai, tầm vông; một số nơi người dân di dời hàng rào đúng quy định.

Tuy vậy, hiện nay vẫn còn 481 hộ vi phạm chưa xử lý được, trong đó có 227 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Số hộ trồng cây phạm vi lưu không, bờ kênh là 326 hộ- trong đó có 124 hộ trồng cây cao su, 80 hộ xây nhà tạm, 64 hộ xây hàng rào và 11 hộ vi phạm khác.

Một trong những nguyên nhân chính gây khó khăn là trên hệ thống kênh chính Đông, chính Tây, trước đây khi đầu tư xây dựng thì đất nằm trong dự án không có đền bù.

Từ năm 2.000, khi hệ thống kênh Tân Châu, Tân Biên, một phần dự án VWRAP và các trạm bơm mới hình thành thì được đền bù. Từ đó người dân có sự so bì, số hộ không được đền bù không chấp hành giải toả theo quy định, hoặc chấp hành cầm chừng, kéo dài thời gian với nhiều lý do khác nhau.

Bên cạnh đó, trước đây khi thi công các tuyến kênh, một số vật kiến trúc của người dân nằm trong phần lưu không nhưng không nằm trong bờ kênh, nên đơn vị thi công không giải toả, nay xử lý rất khó vì những vật kiến trúc này (nhà cửa, cây cối...) đã ổn định từ trước.

Mặt khác, có một số diện tích thuộc phạm vi lưu không nhưng đã được cấp GCNQSDĐ trước năm 2004, do đó người dân cho rằng mình có quyền trồng cây, xây cất trong phạm vi đất được cấp quyền sử dụng. Ngoài ra, do có dự án  thời gian thi công kéo dài nhiều năm, người dân tái lấn chiếm khi chưa bàn giao cho công ty, sau đó rất khó xử lý.

Theo ông Lê Thành Công, để việc xử lý các vi phạm được dứt điểm, thời gian tới công ty sẽ kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó vận động các hộ vi phạm gương mẫu thực hiện giải toả. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần kiên quyết hơn nữa, mạnh tay hơn nữa trong xử lý những trường hợp chai lỳ, cố tình vi phạm dưới mọi hình thức.

Về phía công ty sẽ tiếp tục làm các bảng thông báo ở đầu kênh để người dân biết được vị trí bảo vệ công trình; thống kê danh sách số dân được cấp GCNQSDĐ trong phạm vi bảo vệ CTTL. Đồng thời, Công ty kiến nghị ngành chức năng và lãnh đạo huyện, thành phố cho kiểm tra, thu hồi và cấp giấy mới, có chủ trương đối với tài sản người dân đã hình thành trên đất đã cấp trước đây. Trước mắt, Công ty kiên quyết không để phát sinh vi phạm mới cũng như không để tái phạm.

DUY ĐỨC


Liên kết hữu ích