Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cần nỗ lực chung để quan hệ Việt – Trung phát triển ổn định

Cập nhật ngày: 04/09/2011 - 10:08

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ phát biểu tại buổi chiêu đãi 66 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

Nhân kỷ niệm 66 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945- 2.9.2011) và chuẩn bị diễn ra hội nghị lần thứ 5 Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã trả lời phỏng vấn của Tân Hoa xã và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) về những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, đường lối chính sách lớn của Đại hội lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam, về tổng thể quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã giới thiệu chặng đường lịch sử khó khăn nhưng vô cùng vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt sau 25 năm tiến hành công cuộc Đổi mới. Đại sứ cho biết Đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, hoà bình, hợp tác và phát triển, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian qua phát triển tốt đẹp, lấy hợp tác là xu hướng chính. Quan hệ hợp tác giữa hai nước đã giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục-đào tạo, an ninh, quốc phòng… Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt gần 30 tỷ USD và trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 18 tỷ USD, tăng 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong giao lưu văn hoá giáo dục, hơn 13.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Trung Quốc là những cầu nối quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết và hữu nghị giữa hai dân tộc.

Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thơ, tình hữu nghị Việt-Trung được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân gây dựng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dầy công vun đắp và là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần phải hết sức giữ gìn. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, coi đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đại sứ cho rằng để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, cần phải có nỗ lực chung của cả hai bên trên cơ sở nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về xây dựng quan hệ đối tác hợp tác phát triển toàn diện Việt Nam-Trung Quốc; nâng cao lòng tin lẫn nhau về chính trị theo hướng tăng cường các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai nước; hợp tác hiệu quả hơn về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, giao lưu giữa hai đảng và các đoàn thể hai nước; tìm hướng tiếp cận mới để giải quyết những bất đồng tồn tại cũng như mới nảy sinh trong quan hệ hai nước…

Đại sứ cũng nhấn mạnh quan hệ hai nước tuy tồn tại những bất đồng do lịch sử để lại như vấn đề Biển Đông, nhưng đó không phải là tất cả trong quan hệ Việt-Trung. Kết quả và những kinh nghiệm quý báu trong việc phân định Vịnh Bắc Bộ và biên giới trên bộ sẽ là tiền đề quan trọng để hai bên tiếp tục bàn bạc, giải quyết vấn đề Biển Đông.

(Theo TTXVN/Vietnam+)