Thị trường sách và thiết bị trường học:

Cần quản lý chặt chẽ hơn

Cập nhật ngày: 15/06/2014 - 05:17

Khách hàng lựa chọn sách tại nhà sách và thiết bị trường học tỉnh Tây Ninh.

Vừa mới nghỉ hè nhưng nhiều phụ huynh đã đến các cửa hàng, nhà sách mua đồ dùng học tập cho con em mình. Anh Luân ở thị trấn Hoà Thành cho biết, để tránh mua nhầm sách giáo khoa kém chất lượng, anh thường đến các nhà sách có uy tín để mua, nhưng thật khó nhận biết đâu là sách bảo đảm chất lượng.

Còn chị Nguyễn Thị Linh cho biết, tháng trước chị định mua một quyển sách tham khảo cho con với giá 17.000 đồng tại một cửa hàng sách gần nhà, nhưng khi xem chị phát hiện cuốn sách bị mất một số trang, giấy in lem màu, nét chữ mờ nhạt. Tuy có địa chỉ sản xuất hẳn hoi nhưng chị nghi ngờ cuốn sách này là sách in lậu.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Giám đốc Công ty cổ phần Phát hành sách và thiết bị trường học tỉnh Tây Ninh, sách in lậu hiện nay được làm với trình độ cao, nhìn bên ngoài rất giống sách thật, được dán tem giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, khó phát hiện bằng mắt thường.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là những cuốn sách in lậu này không được bảo đảm về nội dung, có thể có những lỗi sai nghiêm trọng về kiến thức, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục. Vì vậy, cách để nhận biết sách có đảm bảo chất lượng hay không là căn cứ vào màu sắc trang bìa, chất lượng giấy bên trong. Nếu sách bị mất trang, xê dịch dòng chữ, màu mực in bị nhoè… là những sách in lậu, có giá thấp hơn nhiều so với giá của nhà xuất bản. Thời gian gần đây, tình trạng mua bán sách loại này diễn ra phổ biến trên địa bàn tỉnh.

Theo Công ty cổ phần Phát hành sách và thiết bị trường học tỉnh Tây Ninh, trong nhiều năm qua, vào thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới, các cơ quan chức năng thường phát hiện có sách in trái phép được chào hàng, mua bán.

Các sách bị in lậu nhiều là sách, vở bài tập tất cả các môn bậc THCS; Át lát Địa lý Việt Nam; Vật lý đại cương; Toán học cao cấp của Nguyễn Đình Trí, cả 3 tập; Tập bản đồ bài tập thực hành Địa lý từ lớp 6 đến lớp 12… Một số nhà sách trên địa bàn tỉnh mua một số sách thật của các công ty thành viên NXB Giáo dục Việt Nam với đầy đủ hoá đơn chứng từ, sau đó trà trộn sách in lậu vào để tung ra thị trường bán công khai.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho hay, nhằm ổn định thị trường, chống việc phát hành sách trái tuyến, hằng năm Công ty cổ phần phát hành sách và thiết bị trường học Tây Ninh là đơn vị thực hiện việc phát hành sách đến các nhà sách, cửa hàng trên địa bàn tỉnh.

Sách, thiết bị do Công ty phát hành đều do Nhà xuất bản Giáo Dục cung cấp và được mua đúng hệ thống, nên khách hàng có thể yên tâm về chất lượng. Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn sách được bán ra thị trường đều có tem, có địa chỉ xuất bản nên khó nhận định và đánh giá chất lượng sách. Nếu tất cả các đơn vị cùng quản lý chặt chẽ thì sẽ không có tình trạng bán sách sao chép tràn lan trên thị trường.

Cũng theo Công ty, để giúp các thầy cô giáo, các em học sinh, phụ huynh không mua nhầm sách in lậu, đơn vị rất mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh trái pháp luật, tiếp tay cho việc đưa sách lậu vào nhà trường.

THANH THƯ