Pháp luật   Bạn đọc

Cần quản lý chặt, xử lý nghiêm các xe tải, xe rút hầm cầu xả nước thải, chất thải trái phép 

Cập nhật ngày: 18/12/2017 - 06:17

BTN - Thời gian qua, người dân vô cùng bức xúc trước việc các xe rút hầm cầu đem đổ lén chất thải ở những khu vực vắng người, thậm chí là xả xuống các ao, hồ gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng xe tải chạy đến các đoạn đường xa khu dân cư rồi mở van xả nước thải xuống đường. Tình trạng này kéo dài đã lâu nhưng vẫn chưa được ngành chức năng xử lý triệt để.

Một xe tải dừng lại xả trái phép nước thải trên quốc lộ 22B, khu vực Gò Kén, ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành.

LỢI DỤNG KHU VỰC XA DÂN CƯ ĐỂ XẢ THẢI

Anh Nguyễn Văn Thành, ngụ ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành bức xúc, anh làm ruộng ở cánh đồng Gò Kén, thường chứng kiến cảnh các xe tải tấp vào bên lề đường quốc lộ 22B để mở van xả nước thải tràn lan xuống đường. Thậm chí, có những xe vừa chạy vừa mở van xã nước thải bất chấp sự an toàn của người đi đường.

Trước đây, có lần anh Thành thấy lực lượng công an bắt quả tang vài trường hợp xe tải dừng lại xả nước thải gần cánh đồng Gò Kén. Sau đó, tình hình có tạm lắng xuống một thời gian nhưng đến nay lại tái diễn. Anh Thành kiến nghị các ngành chức năng cần tăng cường đi kiểm tra để phát hiện kịp thời những trường hợp xe tải xả thải trái phép ra môi trường. Đồng thời, Nhà nước cần có biện pháp xử lý mạnh tay những xe tải này.

Đối với các xe rút hầm cầu, theo anh Nguyễn Minh Hoàng, ngụ xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, hiện nay có hàng chục xe rút hầm cầu đang hoạt động mỗi ngày, thế nhưng, các xe rút hầm cầu này chở chất thải đi đổ ở đâu cần được ngành chức năng quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Cách đây vài tháng, tại một vườn cao su ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, Công an đã bắt quả tang một xe rút hầm cầu đang lén xả chất thải vào vườn cao su.

Anh Hoàng kiến nghị, dù tỉnh đã có nơi để các xe rút hầm cầu đến đổ chất thải là nhà máy xử lý rác ở bãi rác Tân Hưng, tuy nhiên, có thể là phải đóng phí, vì thế, nhiều xe rút hầm cầu tìm những điểm xa khu dân cư để lén đổ chất thải. Do đó, các ngành chức năng cần có biện pháp mạnh như bắt buộc các xe rút hầm cầu phải gắn thiết bị định vị để theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những trường trường hợp xả lén chất thải.

CHẾ TÀI KHÁ MẠNH, VẪN KHÔNG “ĂN, THUA”

Thượng tá Nguyễn Văn Ky, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường- Công an Tây Ninh cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát Môi trường toàn tỉnh đã phát hiện và bắt quả tang 6 vụ xe tải, xe rút hầm cầu xả thải trái phép ra môi trường. Cơ quan chức năng cũng đã xử phạt và tịch thu xe rút hầm cầu vi phạm theo đúng quy định.

Riêng các xe tải xả nước thải trái phép ra môi trường, theo Thượng tá Ky, phần lớn là chở xác mì ướt. Trong quá trình vận chuyển, xác mì chảy nước nên các xe chế tạo thêm thùng chứa nước thải phía sau thùng xe có dung lượng khoảng 200 lít. Khi thùng chứa nước thải này bị đầy, tài xế lợi dụng các đoạn đường vắng, xa khu dân cư để xả nước thải xuống đường. Có xe còn chế tạo hệ thống điều khiển van khoá thùng chứa nước thải nên có thể vừa cho xe chạy trên đường, vừa mở van xả nước.

Việc xử lý những trường hợp xe tải xả nước thải trái phép trên đường gặp không ít khó khăn, bởi cần phải bắt quả tang. Trong khi đó, theo quy định, muốn xác định nước thải có ô nhiễm hay không, phải lấy mẫu nước thải kiểm tra.

Mức xử phạt hành chính đối với các xe tải có hành vi xả nước thải trái phép gây ô nhiễm môi trường khá cao. Tháng 6.2017, Công an huyện Trảng Bàng bắt quả tang một xe tải xả thải trái phép, sau đó, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền hơn 147 triệu đồng.

Thượng tá Ky cho biết thêm, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát Môi trường tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những xe rút hầm cầu, xe tải xả chất thải trái phép.

Theo ông Trần Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu người dân phát hiện các xe tải hay xe rút hầm cầu xả trái phép chất thải ở địa điểm nào, đề nghị gọi điện thoại theo đường dây nóng của Sở TN-MT để phản ánh. Sở TN-MT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp xử lý nghiêm những phương tiện có hành vi trên.

THIÊN TÂM