THỊ XÃ TRẢNG BÀNG:

Cần sớm xử lý tình trạng ô nhiễm kéo dài nhiều năm 

Cập nhật ngày: 20/02/2020 - 09:25

BTN - Người dân địa phương cho rằng, do có sự đùn đẩy trách nhiệm của các ngành chức năng nên vẫn chưa xử lý. Người dân đề nghị ngành chức năng xác định rõ thẩm quyền quản lý; và có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên.

Nước thải chảy tràn lan cặp theo vỉa hè hương lộ 2.

Tình trạng rác thải, ô nhiễm dọc theo khu vực vành đai phía bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Trảng Bàng (hương lộ 2, dọc theo đoạn đường từ ngã tư An Bình đi An Khương) diễn ra từ rất lâu. Người dân địa phương cho rằng, do có sự đùn đẩy trách nhiệm của các ngành chức năng nên vẫn chưa xử lý. Người dân đề nghị ngành chức năng xác định rõ thẩm quyền quản lý; và có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên.

Một người dân sống ở đây cho biết, không hiểu vì sao đường vành đai, cơ quan chức năng trồng cây nhưng không chăm sóc để cỏ dại mọc um tùm, một đoạn đường dài khoảng 700m trở thành nơi đổ chất thải… ô nhiễm môi trường. Người dân đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, đề nghị có biện pháp xử lý.

Ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, người dân ở đây gánh chịu mùi hôi thối, nhất là những nhà đối diện bên đường. “Trảng Bàng đã lên thị xã, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng xử lý” - một người dân nói.

CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG ĐàNHIỀU LẦN “KÊU CỨU”

Ông Đỗ Hoàng Vũ- Chủ tịch UBND phường An Tịnh, huyện Trảng Bàng cho biết, tình trạng này xảy ra nhiều năm khiến người dân bức xúc. UBND phường thường tổ chức thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh. Do khu đất thuộc Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tây Ninh, nên dù UBND xã muốn chỉnh trang lại cũng không thể thực hiện. 

Ông Vũ cho biết thêm, trước đây, UBND phường cùng công ty có ý định lát gạch vỉa hè đoạn đường trên theo hướng xã hội hoá. Doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư lát gạch, cho người dân thuê để thành lập khu ẩm thực - dịch vụ công nhân. Tuy nhiên, việc chỉnh trang vẫn chưa được thực hiện. Theo ông Vũ, công ty phải trồng lại cây xanh, phát quang bụi rậm, lát gạch…

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường không thể giải quyết dứt điểm, UBND phường An Tịnh đã báo cáo UBND thị xã Trảng Bàng. Tháng 11.2019, UBND phường đề nghị UBND Thị xã xem xét kiến nghị với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Tây Ninh cho vệ sinh môi trường. 

Đến nay, tình hình vẫn chưa được cải thiện. Vấn đề ô nhiễm môi trường tại đoạn đường trên không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây nhiều khó khăn cho địa phương trong công tác vệ sinh môi trường.

ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP?

Theo UBND thị xã Trảng Bàng, trước kiến nghị của UBND phường An Tịnh, ngày 21.11.2019, UBND Thị xã đã có công văn gửi Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh với nội dung kiến nghị Ban chỉ đạo các công ty trên đoạn đường này dọn dẹp vệ sinh.

Ngày 25.11.2019, Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Tây Ninh có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND thị xã Trảng Bàng, UBND phường An Tịnh về việc vệ sinh môi trường tại đoạn đường ranh khu công nghiệp Trảng Bàng. Theo công ty, tại đây rất đông người dân mua bán hàng rong gây mất an ninh trật tự, xả rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và khu công nghiệp. Đội bảo vệ khu công nghiệp phối hợp với Đồn Công an khu công nghiệp, Công an phường An Tịnh nhiều lần ra quân lập lại trật tự, dọn dẹp vệ sinh nhưng không có chuyển biến. 

Do đó, để tạo mỹ quan cho đoạn đường này, giảm thiểu lượng rác phát sinh buôn bán  hàng rong, giúp công nhân có chỗ ăn uống, mua sắm, giải trí, công ty đề nghị các cơ quan xem xét lại ranh vỉa hè khu công nghiệp và lộ giới mở rộng hương lộ 2; cho phép công ty tận dụng phần đất vỉa hè khu công nghiệp đoạn từ giáp Công ty Kovina đến đường số 8 dài khoảng 680m để cải tạo và cho người dân đăng ký buôn bán có thời hạn. Khu vực trên sẽ được san nền, láng bê tông, lát gạch vỉa hè, làm cống thoát nước… rồi phân lô cho người dân đăng ký buôn bán và thu phí.

Ngày 31.12.2019, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã có cuộc họp liên quan đến kiến nghị của UBND thị xã Trảng Bàng và đề xuất của Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tây Ninh. 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đề nghị công ty phối hợp với địa phương lên phương án sắp xếp, bố trí mặt bằng phục vụ cho các hộ dân kinh doanh nhỏ lẻ; trong đó lưu ý sửa lại tên gọi cho phù hợp, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, bảo đảm thời gian hoạt động; hỗ trợ cung cấp nước sinh hoạt, đấu nối thu gom và xử lý nước thải phát sinh từ hoạt động này; bảo đảm tỷ lệ cây xanh khu công nghiệp theo quy định.

Bên cạnh đó, do đất khu vực trên là đất được giao không thu tiền sử dụng đất, trong phương án không thu phí mặt bằng của người dân đăng ký buôn bán…

Sau khi nhận được văn bản và phương án của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Khu công nghiệp Tây Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế sẽ lấy ý kiến các sở, ngành và UBND thị xã Trảng Bàng, báo cáo UBND tỉnh.

THẾ NHÂN