BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cẩn thận khi dùng lá bàng biển chữa hen phế quản

Cập nhật ngày: 28/02/2014 - 05:18

Bàng biển có tên khoa học là Calotropis gigantea (Willd.), là một loại cây mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở nước ta để làm hàng rào và lấy lá làm thuốc. Lá hái quanh năm, dùng vải sạch lau hết lông, đem phơi hoặc sấy khô rồi tùy bệnh mà chọn cách dùng cho phù hợp.

Bàng biển.

Để chữa hen, người ta hái lá đem về lấy khăn ướt lau sạch lông, thái nhỏ, sao qua cho héo. Mỗi ngày dùng 10 lá sắc với 1 bát rưỡi nước, cô còn 1 bát, sau đó chế thêm đường trắng, chia uống 3 - 4 lần trong ngày. Nước thuốc hơi đắng và tanh, uống nhiều một lúc có thể gây nôn. Nên uống xa bữa ăn hoặc sau khi ăn. Có thể thấy xuất hiện cảm giác mỏi chân tay, mình mẩy, đi lỏng nhưng rất hiếm.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong nhựa mủ các bộ phận của bàng biển có chứa 2 resinol đồng phân. Cao lá bàng biển có tác dụng dược lý sau đây:

- Có tác dụng điển hình của một glucosid trợ tim trên tim ếch và thỏ cô lập, có tác dụng làm tăng sức co bóp cơ tim, tăng trương lực cơ tim.

- Trên hệ mạch tai thỏ và chân ếch cô lập, nồng độ cao có tác dụng gây giãn mạch, nồng độ thấp có tác dụng co mạch. Thuốc có tác dụng gây tăng huyết áp trên mèo và thỏ. Với liều độc, huyết áp dần xuống rất thấp.

- Có tác dụng kích thích mạnh đối với da và niêm mạc.

- Có tác dụng chống ung thư đối với ung thư dạng biểu bì mũi hầu của người trong nuôi cấy mô.

Mặc dù trong dân gian, bàng biển vẫn được dùng để phòng chống bệnh hen phế quản nhưng rất tiếc cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu dược lý hiện đại nào về tác dụng của thảo dược này trên hệ thống đường hô hấp, đặc biệt là phế quản và cũng chưa có nghiên cứu lâm sàng cụ thể nào. Đây là một vấn đề rất cần sự lưu tâm của các nhà y dược học để chứng minh, thừa kế và ứng dụng khả năng quý báu của bàng biển trong công cuộc phòng chống căn bệnh này.           

ThS. Hoàng Khánh Toàn (SKĐS)