Cẩn thận khi vay mua hàng trả góp

Cập nhật ngày: 28/05/2014 - 11:27

Nhân viên công ty cho vay tài chính PPF (Home Credit) tư vấn cho khách hàng vay trả góp.

Công ty tài chính hay công ty… cho vay nặng lãi?

Hiện nay, trên địa bàn Tây Ninh có rất nhiều công ty tài chính đang hoạt động, nhưng nổi trội nhất là Công ty TNHH MTV Tài chính PPF (Home Credit) có trụ sở chính nằm ở TP. Hồ Chí Minh nhưng các “điểm đóng quân” đã vươn ra khắp cả nước.

Ở Tây Ninh, Công ty PPF đã có mặt ở tất cả những cửa hàng lớn bán hàng tiêu dùng như các cửa hàng thế giới di động, Trung tâm Dienmay.com, các cửa hàng kinh doanh xe gắn máy… Lĩnh vực hoạt động của Công ty khá đa dạng: cho vay tiêu dùng, vay mua nhà, mua xe… thậm chí còn cho vay tiền mặt.

Thời gian qua, công ty tài chính này gặp không ít rắc rối với khách hàng xung quanh chuyện lãi suất, cách ứng xử, đòi nợ và những rối rắm trong hợp đồng. Em Nguyễn Thị Nguyệt- sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm TP. Tây Ninh muốn có một chiếc điện thoại thông minh nên vay tiền để mua chiếc điện thoại giá 3,98 triệu đồng và góp dần trong 6 tháng.

Hai tháng đầu, Nguyệt góp đúng kỳ, đến tháng thứ 3 không còn tiền đóng vì chi tiêu quá nhiều cho việc học. Bộ phận tổng đài của Công ty đã gọi cho gia đình Nguyệt yêu cầu đóng tiền thay (số điện thoại do Nguyệt cung cấp khi làm hợp đồng).

Biết chuyện Nguyệt mua điện thoại chỉ gần 4 triệu đồng nhưng lãi suất phải trả đến hơn 1 triệu đồng thì gia đình đề nghị Công ty cho kết thúc hợp đồng sớm với mong được giảm chút ít tiền lãi. Thế nhưng gia đình Nguyệt vẫn phải đóng đủ 4 tháng tiền lãi, không được bớt 1 xu.

Còn chị Đoàn Thị Hồng Loan ở Hoà Thành mua xe máy Honda Air Blade trả góp đến 7 tháng mà nợ vẫn… còn nguyên. Chị kể, giá xe mua trả góp 38 triệu đồng, khi lấy xe chị trả trước 19 triệu đồng, 19 triệu đồng còn lại chị vay trả góp mỗi tháng 1,492 triệu đồng.

Sau khi góp được 7 tháng (hơn 10 triệu đồng), chị muốn trả hết nợ để lấy giấy tờ xe thì được thông báo phải đóng thêm gần 19,3 triệu đồng để chấm dứt hợp đồng trước hạn. Số tiền này còn cao hơn số tiền chị vay ban đầu!

Theo lý giải của bên cho vay, khoản tiền cho vay trả góp của chị Loan thực tế là 20,939 triệu đồng vì có thêm phí bảo hiểm tiền vay, trả góp trong vòng 24 tháng. Như vậy, nếu trả góp đủ chị phải trả đến gần 36 triệu đồng. Tính ra xe máy chị mua đắt hơn giá gốc đến 17 triệu đồng, bởi lãi suất đến 4,82%/tháng. Nếu tính theo dư nợ giảm dần thì lãi suất gần 58%/năm.

Nhiều người phải chịu lãi suất cắt cổ

Hầu hết các công ty tài chính chỉ tập trung cho vay mua xe máy, điện thoại, laptop và các đồ điện máy với số tiền trên dưới 50 triệu đồng, với lãi suất ngất ngưởng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chọn vay tiêu dùng ở các công ty tài chính bởi ở đây cho vay nhanh, thủ tục đơn giản hơn rất nhiều so với vay ở các ngân hàng thương mại (NHTM).

Các bảng quảng cáo cho vay trả góp

Để tìm hiểu kỹ hơn, tôi đến Thế giới di động huyện Hoà Thành. Với vai là khách hàng muốn mua máy tính bảng nhưng không đủ tiền, tôi được một nhân viên Công ty PPF tại cửa hàng tư vấn việc mua trả góp. Cách thức mua rất đơn giản: Chỉ cần đưa chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe và 5 số điện thoại- trong đó có số điện thoại của người thân, chờ khoảng 1 giờ là hồ sơ của tôi được duyệt.

Tôi được tư vấn về các gói 6, 9, 12 và 24 tháng, gói càng lâu lãi suất càng cao. Cụ thể như máy tính bảng với giá là 7,333 triệu đồng, tôi phải trả trước 30% là 2,2 triệu đồng, còn nợ lại 5,133 triệu đồng. Nếu chọn gói trả góp 6 tháng, tôi phải nộp mỗi tháng 1,298 triệu đồng, như vậy tổng số tiền phải trả góp là 6 tháng x 1,298 = 7,788 triệu đồng. Cộng với số tiền tôi đã trả trước là 2,2 triệu đồng thì chiếc máy tính bảng tôi phải mua với giá 9,988 triệu đồng.

Riêng tiền lãi 6 tháng của khoản nợ 5,133 triệu đồng tôi vay lên đến 2,655 triệu đồng- tương đương lãi suất bình quân là 8,62%/tháng. Đây thực sự là mức lãi suất “khủng” trong giai đoạn các NHTM giảm lãi suất hiện nay.

Tuy nhiên, cũng có không ít người chấp nhận vay tiền trả góp dạng này. Chị Vinh- một nhân viên văn phòng, đến một cửa hàng xe máy trên đường Cách Mạng Tháng Tám TP. Tây Ninh để hỏi mua, vì nơi đây có liên kết với công ty tài chính bán hàng trả góp. Sau khi chọn được chiếc xe hiệu Noza Yamaha với giá 33,5 triệu đồng, chị quyết định vay tiền để mua.

Cụ thể, chị trả trước 30% tương ứng với 10,050 triệu đồng, số tiền còn lại góp 12 tháng, mỗi tháng trả 2,892 triệu đồng. Theo Nhân viên Công ty tài chính Home Credit cho biết, số tiền này bao gồm gốc, lãi, phí đóng ngân hàng và phí đóng bảo hiểm. Tính ra, chị phải trả lãi đến 11,256 triệu đồng cho khoản vay 23,450 triệu đồng- tương đương với lãi suất 4%/tháng, tức gần 50%/năm.

ứng xử không đúng mực

Trái ngược với sự niềm nở, vui vẻ của các nhân viên tư vấn dịch vụ, các nhân viên tổng đài nhắc nợ ăn nói “hầm hố” hơn nhiều. Bộ phận trực tổng đài chuyên nhắc nợ có nhiệm vụ gọi cho khách hàng báo tới ngày đóng tiền. Tuy nhiên, dù còn 3-5 ngày nữa mới tới hạn, bộ phận này đã cho người gọi nhắc liên tục, bất kể ngày đêm, tới khi nào nhận được thông báo từ phía ngân hàng là khách hàng đã đóng tiền mới thôi.

Không chỉ có thế, khi khách hàng đóng trễ 3 ngày so với thời hạn trong hợp đồng sẽ bị phạt rất nặng với phí đóng phạt là 250.000 đồng/ngày. Điều “đặc biệt” là khách hàng không có một số điện thoại để liên lạc ngược lại với lãnh đạo công ty cho vay để trình bày thắc mắc hay bức xúc của mình. Đó là chưa nhiều trường hợp nhầm lẫn, đã trả hết nợ mà vẫn còn bị điện thoại nhắc, tính lãi suất sai so với thực tế...

THANH NHI

 


Liên kết hữu ích