BAOTAYNINH.VN trên Google News

Càng thân quen càng dễ bị lừa

Cập nhật ngày: 04/03/2017 - 09:22

BTNO - Mới đây, ngày 2.3, Công an huyện Gò Dầu tạm giữ hình sự Bùi Văn Tài (SN 1987 ngụ Đôn Thuận, Trảng Bàng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó vào ngày 25.2, Công an huyện Gò Dầu nhận được đơn của anh Phạm Văn Hải (SN 1995, ngụ Phước Đông, Gò Dầu) tố cáo Bùi Văn Tài ngày 16.2 đã mượn xe mô tô Exciter BS 70F1-088.39 của anh đến nay không trả.

Qua xác minh, được biết Tài có 2 tiền án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chấp hành xong án phạt tù, Tài không chí thú làm ăn mà lại đam mê cờ bạc. Để có tiền thoả mãn máu đỏ đen của mình, Tài tìm đến nhà những người quen biết vờ hỏi mượn xe đi công việc rồi mang qua Campuchia thế chấp.

Khi đánh bạc thua hết tiền, Tài tìm người quen khác lừa đảo tiếp. Đến khi bị bắt, Tài đã thực hiện 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 4 xe mô tô.

Ngày 28.2, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Gò Dầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Tú (SN 1990, ngụ Phước Đông, Gò Dầu), cũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tú là người có 3 tiền sự và 1 tiền án. Do đam mê đá gà, Tú lợi dụng mối quan hệ bạn bè mượn xe mô tô BS 70E1-114.53 của anh Nguyễn Thanh Phong rồi mang đi thế chấp được 4,5 triệu đồng. Sau đó, Tú mang tiền đi đá gà và tiêu xài. Khi hết tiền, Tú biết anh Nguyễn Lê Thanh Phương có xe mô tô BS 70E1-243.52, Tú hỏi mượn rồi cũng mang xe đi thế chấp được 6 triệu đồng, đem đi đá gà và tiêu xài.

Qua 2 vụ án trên cho thấy, với những phương thức, thủ đoạn tưởng chừng đơn giản, nhưng đối tượng đã thực hiện thành công rất nhiều vụ. Do bị hại thường mất cảnh giác với những mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân… nên trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuyết Nhung – Minh Nhật