BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cảnh báo các chiêu lừa đảo, móc túi đang 'nở rộ'

Cập nhật ngày: 09/11/2014 - 05:49

Một hình thức lừa đảo mới đã và đang xuất hiện ở nhiều khu chung cư mới bàn giao nhà: Một số đối tượng đã giả danh là nhân viên kinh doanh của các đơn vị chuyên bán dàn phơi quần áo thông minh hay bàn ghế sofa. Khi đến chào hàng họ cung cấp đủ các hình ảnh mẫu, chất lượng, địa chỉ và số điện thoại của nhân viên để chủ nhà tin tưởng.

Sau khi đồng ý mua hàng, nhân viên viết giấy yêu cầu chủ nhà đặt cọc trước 500 – 1 triệu đồng để chắc chắn, hẹn 3 ngày sau mang hàng tới lắp. Thậm chí, đến ngày sau nhân viên còn gọi lại cho chủ nhà vờ hỏi có cần thay đổi kích thước, mẫu mã gì không để khách hàng tin tưởng tuyệt đối.
 
Thế nhưng đến cuối ngày giao hàng, chủ nhà liên hệ với nhân viên bằng số điện thoại đã cung cấp thì bỗng dưng không liên lạc được, nhân viên mất tăm hơi và cuỗm luôn số tiền đã đặt cọc.
 
lua-qua-mang-1.png
Mọi người cần đề cao cảnh giác khi mua hàng qua mạng. Ảnh: Internet
 
Một cư dân chung cư khác còn chia sẻ: "Buổi sáng chuẩn bị đi làm thì có lễ tân chung cư gọi điện lên báo là có người đến giao hàng, bảo xuống nhận. Khi xuống thì nhân viên giao hàng đưa cho một gói bọc kín, phần tên người nhận và số phòng, số điện thoại bị nhòe vì ướt, địa chỉ thì ghi đúng địa chỉ chung cư nhà em. Em hỏi hàng gì thì cậu giao hàng chỉ cho em dòng chữ camera Canon trên hóa đơn, bảo là hàng từ Nhật gửi về, hôm qua em đi giao nhưng mà trời mưa bị nhòe mất nên sáng nay mới giao được. Cậu ấy bảo em ký nhận và đề nghị em thanh toán 496.000 đồng tiền thuế".
 
Song rất may, cư dân trên đã nhận ra cái trò lừa đảo đó nên đã từ chối nhận và đi lên nhà, nhưng trong lúc chờ thang máy cư dân này lại nghe thấy anh nhân viên giao hàng nói với lễ tân là: Nhầm phòng và gọi hộ phòng khác.
 
Những chiêu lừa đối tượng là các chị, các mẹ có sở trường mua hàng qua mạng, qua facebook cá nhân thì ngày càng nở rộ. Điển hình mới đây chủ nhân một facebook đã đưa thông tin một facebook có tên Mẹ Thằng Ku (MTK) núp dưới dạng một Shop chuyên bán đồ trẻ em xuất dư xịn, bán sỉ số lượng lớn ở Sài Gòn đã lừa đảo rất nhiều người. 
 
Có người mua lẻ chỉ chuyển vài trăm nghìn, nhưng có người mua nhiều khoảng 5 triệu đồng, thậm chí có người nhập hàng buôn về bán lẻ nên đã chuyển tới 85 triệu đồng nhưng rồi hàng đâu không thấy chỉ thấy chủ shop “bốc hơi”.
 
Sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao mua bán qua mạng lại dễ dàng chuyển nhiều tiền thế? Xin nói rằng, chiêu lừa luôn đánh trúng tâm lý người Việt ta, khi chủ shop liên tục alo sắp chuyển hàng và còn “động viên” khách mua thêm số lượng nhiều sẽ có giá cực rẻ. Thế nên, nhiều chị em shop khác thấy hời, đã nhanh chóng chuyển tiền nhập hàng nhiều để hưởng giá ưu đãi.
 
Thậm chí, có cả chị em ở Hà Nội cũng đã đặt hàng tại shop MTK ở Sài Gòn, nhưng khi chờ mãi không nhận được hàng thì chủ shop MTK viện cớ hàng chuyển chuyển phát giá rẻ nên chậm, cố gắng đợi. Nhưng đợi mãi càng không thấy hàng hóa đâu.
 
Trường hợp này cũng là lời cảnh tỉnh cho những chị em có thói quen mua hàng qua mạng cần chú ý, khi chắc chắn nhận được hàng rồi mới chuyển tiền hoặc chỉ nên đặt cọc ít trước thôi, chớ vội tin những lời mời chào giá rẻ hoặc tin tưởng vì đã mua nhiều lần mà chuyển hết tiền, kết quả sẽ khó lường trước.
 
Đi du lịch nước ngoài bị hướng dẫn viên lừa mua hàng giả là câu chuyện cay đắng mà một vị khách tên T. tham gia chuyến du lịch Singapore – Malaysia 5 ngày 4 đêm cùng hơn 100 đồng nghiệp khác.
 
Dù đã lựa chọn một hãng du lịch có tên tuổi, rất nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng đoàn khách này đã bị hướng dẫn viên (HDV) của hãng “xỏ mũi” khi dẫn đến các cơ sở mua sắm mà người bán hàng Singapore rất sành tiếng Việt.
 
Vì tin lời HDV nói Singapore không có hàng giả nên nhiều người trong đoàn du lịch đã mua đủ thứ: dầu gió, collagen, vòng đeo tay titan ngừa bệnh, vàng trắng gắn kim cương, đồng hồ đá sapphire... và các loại trang sức khác.
 
Hành trình mua sắm cứ thế tiếp tục với điểm mua thuốc đánh tan sỏi thận sau 2 tháng mà không cần mổ, thuốc chữa gan, thực phẩm chức năng… ở Malaysia.
 
Khi về đến Việt Nam, một số người đã mang đồ trang sức là vàng trắng gắn kim cương đến một cơ sở vàng bạc đá quý của Việt Nam kiểm định, kết quả thu về lại là mỹ ký, một thứ mà nhiều người trong đoàn bỏ ra vài trăm đô la để mua nhưng thực chất chỉ có giá vài chục ngàn đồng.
 
Thậm chí, có người bỏ ra số tiền 480 USD để mua 3 hộp thuốc với hy vọng chữa bệnh gan cho mẹ nhưng khi về tìm hiểu, không thấy có bất cứ thông tin gì về sản phẩm này, đành ngậm ngùi ôm cục nghẹn.
 
Bức xúc, đoàn khách đã lập biên bản và đề nghị trả lại các món hàng giả trên nhưng hãng du lịch từ chối, vô trách nhiệm trong quá trình giải quyết khiếu nại của khách. Chính vì thế, chị T. chia sẻ những thông tin này để hy vọng mọi người khi đi du lịch sẽ tránh bị mắc “bẫy” của HDV cũng như hãng du lịch.
 
Nguồn Infonet