BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cảnh báo cuộc gọi mạo danh Công an hướng dẫn cài đặt định danh điện tử 

Cập nhật ngày: 21/02/2024 - 13:50

BTNO - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng các đối tượng mạo danh cán bộ Công an gọi điện thoại đến người dân để hướng dẫn cài đặt định danh điện tử (VNeID) mức 2.

  • Thông báo của Công an thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu về thủ đoạn mạo danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các đối tượng yêu cầu người dân cung cấp thông tin về căn cước công dân (CCCD); ngày, tháng, năm sinh; thông tin ngân hàng; xác thực khuôn mặt, vân tay... và hướng dẫn cài đặt “app lạ” vào điện thoại để chiếm quyền điều khiển điện thoại. Sau đó, chúng chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Chị N.T.N.N (ngụ xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành) cho biết, ngày 16.2, chị nhận được cuộc gọi của một người xưng tên Phương, là cán bộ Công an thị xã Hoà Thành, thông báo vào 15 giờ sẽ có Công an tỉnh Tây Ninh hỗ trợ cài đặt định danh điện tử (VNeID) mức 2.

Khoảng 15 giờ, một người dùng số điện thoại 0369.379.208 xưng tên Tùng, là cán bộ Công an tỉnh Tây Ninh gọi cho chị N, yêu cầu chị kết bạn Zalo và gọi video hướng dẫn cài đặt định danh mức 2. Đối tượng mặc quân phục ngành Công an, yêu cầu chị lấy vân tay và xác thực khuôn mặt, tải “app”, truy cập web Govx.net.vn. Sau khi hướng dẫn truy cập, đối tượng đọc số chứng minh nhân dân cũ và số CCCD mới, địa chỉ nhà, nhân khẩu trong gia đình nên chị N tin tưởng là Công an thật.

Sau một lúc cài app, Tùng yêu cầu chị N. trả phí 12.000 đồng và hỏi chị đang dùng tài khoản ngân hàng nào để thanh toán. Chị N bắt đầu nghi ngờ, bấm điện thoại dừng cài đặt app mà không được nên chị tắt nguồn điện thoại. Sau đó, chị mở điện thoại lên kiểm tra thì toàn bộ số tiền trong 2 tài khoản ngân hàng và 1 thẻ tín dụng của chị đã bị đối tượng lấy mất. 

Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo trên, Công an tỉnh khuyến cáo người dân hết sức tỉnh táo trước hành vi tương tự của các đối tượng lạ gọi điện thoại đến yêu cầu hướng dẫn cài đặt định danh điện tử mức 2.

Hiện nay, cơ quan Công an không thông báo cài App VNeID tại nhà qua điện thoại. Trường hợp cần thiết, Công an sẽ cài đặt tại nhà dân hoặc yêu cầu công dân đến trực tiếp cơ quan Công an để được hỗ trợ cài đặt.

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: số CCCD; ngày, tháng, năm sinh; thông tin ngân hàng; xác thực khuôn mặt, vân tay; thông tin tài khoản các ngân hàng, mã OTP của ngân hàng qua điện thoại cho các đối tượng qua điện thoại.

Nếu phát hiện trường hợp tương tự hoặc nghi ngờ, người dân cần báo ngay đến cơ quan Công an để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nhật Quang