BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cảnh báo giả danh cơ quan Công an để lừa đảo trên không gian mạng

Cập nhật ngày: 27/05/2024 - 11:02

BTNO - Trong tháng 5.2024, Công an tỉnh Tây Ninh tiếp nhận 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả, gây thiệt hại trên 2,3 tỷ đồng.

Các đối tượng chủ yếu sử dụng hình thức gọi điện thoại đến người dân, giả danh Công an để "Hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID", thực chất là ứng dụng giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, ứng dụng giả mạo được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân, đọc tài khoản ngân hàng, đọc tin nhắn chứa mã OTP...), các đối tượng lừa đảo sẽ kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân, tiếp đó thực hiện lệnh chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc giả danh Công an gọi điện hướng dẫn người dân cài đặt VNeID giả mạo, đối tượng lừa đảo còn dùng thủ đoạn thông báo tài khoản ngân hàng của người dân có liên quan đến vụ án hình sự “Đường dây tội phạm về ma tuý và rửa tiền”, cơ quan Công an đang thi hành ngay lệnh bắt tạm giam để điều tra.

Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ internet banking và cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP, sau đó đối tượng rút tiền trong tài khoản của người dân. Mặc dù thủ đoạn lừa đảo không mới, Công an cũng đã khuyến cáo rất nhiều, nhưng trong thực tế vẫn còn nhiều người mắc bẫy.

Đơn cử, ngày 7.5, chị L.T.T.V, 42 tuổi, ngụ ấp Giồng Cà, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0913176458, xưng là cán bộ Công an xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh, yêu cầu chị V cập nhật thông tin cá nhân để cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID theo đúng quy định. Tiếp đó, một số điện thoại khác là 0337391810 gọi đến cho chị V, xưng tên “Phạm Văn Đức” đang công tác tại Công an tỉnh Tây Ninh, hướng dẫn chị V cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNeID.

Khi đó, đối tượng cung cấp đường link https://www.zcagov.com và chị V truy cập vào để thực hiện các thao tác như: quét gương mặt, quét dấu vân tay... Sau khi thực hiện các thao tác trên ứng dụng VNeID giả mạo thì ứng dụng Ngân hàng VPBank trên điện thoại của chị V bị mất (không xuất hiện trên điện thoại). Lo lắng mất tiền, chị V. liên hệ ngân hàng kiểm tra thì bất ngờ số tiền tích luỹ của chị gần 700 triệu đồng trong tài khoản đã bị rút hết.

Trường hợp khác, ngày 8.5, chị P.T.T, 56 tuổi, ngụ ấp Tân Trung A, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, bị đối tượng gọi đến xưng là Công an xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, thông báo chị T liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại Thành phố Đà Nẵng và chuyển điện thoại cho chị T. gặp 2 đối tượng nam khác tự xưng là Trung uý Nguyễn Thành Đạt và Thiếu tá Đinh Ngọc Thuận- Đội Trọng án thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng để cho chị T. báo án.

Các đối tượng thông báo có người mạo danh chị T sử dụng số điện thoại và căn cước công dân có địa chỉ ở phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng mở một tải khoản ngân hàng liên quan đến đường dây tội phạm về ma tuý và rửa tiền.

Ngày 8.5.2024, Công an Thành phố Đà Nẵng thi hành lệnh bắt tạm giam để điều tra. Sau đó, các đối tượng yêu cầu chị T. kết bạn Facebook với một người tên là “Lê Thanh Hoài”, tự xưng là kiểm soát viên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đối tượng này yêu cầu chị T. mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ internet banking, nạp số tiền 1.473.000.000 đồng vào tài khoản, cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng mới mở, mật khẩu (OTP) tài khoản ngân hàng... cho các đối tượng. Một lúc sau, tài khoản của chị T. đã bị các đối tượng chiếm đoạt.  

Để tránh bị lừa đảo, Công an Tây Ninh khuyến cáo, người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất cứ người nào khi chưa rõ nhân thân, lai lịch người đó; tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản do người khác chỉ định; không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ án, vụ việc; không tham lam những tài sản, món quà không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận “phi thực tế” mà không tốn sức lao động, những lời mời chào, dụ dỗ "việc nhẹ lương cao"...

Khi có người lạ mặt trên mạng xã hội kết bạn làm quen, mời tham gia các hội nhóm mà bản thân không rõ là ai, không biết mục đích thì không nên kết bạn, bắt chuyện, tham gia; không được cung cấp thông tin cá nhân để đối tượng có thể lợi dụng. Khi các cá nhân không quen biết yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển tiền hay làm một số việc thì tuyệt đối không được làm theo.

Mỗi người dân phải chủ động bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là thông tin quan trọng như: thẻ căn cước công dân; tài khoản ngân hàng; tài khoản mạng xã hội... Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, nội dung nghi ngờ là hoạt động lừa đảo hoặc không có cơ sở xác định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.

T.N