Xã hội   Bảo hiểm xã hội

HỆ THỐNG THÔNG TIN GIÁM ĐỊNH BHYT CỦA BHXH VIỆT NAM:

Cảnh báo những trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT 

Cập nhật ngày: 23/04/2021 - 16:14

BTN - Từ khi có Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH Việt Nam thường xuyên rà soát thông tin khám, chữa bệnh (KCB) của người tham gia BHYT trên hệ thống và phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. BHXH Việt Nam có văn bản cảnh báo và đề nghị ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trên toàn quốc rà soát, kiểm tra. Kết quả cho thấy, ngoài các trường hợp tăng đột biến số lượt KCB do bệnh lý, được bác sĩ chỉ định, vẫn còn nhiều trường hợp có số lượt KCB gia tăng để trục lợi quỹ BHYT. Ðối với những trường hợp này, cơ quan BHXH phối hợp với ngành Y tế xử lý theo quy định.

BHXH tỉnh phối hợp Công an tỉnh xử lý các trường hợp vi phạm BHXH, BHYT (ảnh mình họa)

Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH TP. Hồ Chí Minh phát hiện trường hợp bệnh nhân KCB BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. BHXH TP. Hồ Chí Minh thông báo cho Sở Y tế và một số cơ sở KCB đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1.1 đến 8.3.2021, bệnh nhân KCB BHYT 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả hơn 60 triệu đồng.

Bệnh nhân K đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn Thành phố như: Gò Vấp (17 lần), quận 7 (11 lần), Thủ Ðức (10 lần)…

Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, ngoài việc gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế và các cơ sở KCB về việc có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân N.T.K; BHXH TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh, hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân; các cơ sở không phát sinh chi phí KCB BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng quy định.

Sáng 24.3, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, để cảnh báo người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.

Ông Phan Văn Mến nhấn mạnh, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT. Ðơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên, qua Hệ thống thông tin giám định BHYT phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến, qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Ðối với những trường hợp này, cần phải cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.

PTT&PTÐT