HTML clipboard
Bầu là loại
trái mọc trên thân dây leo. Bà con ta thường bỏ hột vào khoảng tháng 10, khi
nước lũ vừa rút. Bầu là loại cây dễ trồng, không cần bón phân chỉ cần tưới nước
nhiều và bón thêm dưới gốc một mớ rơm, trấu mục. Dây bầu lớn nhanh, lá tròn xòe
rộng. Bà con ta thường bắt giàn cho dây bầu leo lên. Chỉ cần ít nhánh tre ngoài
vườn, mớ đọt chà thả qua thì dây bầu cứ vươn ra thỏa thích. Giàn bầu vừa che
bóng mát vừa tạo nên cảnh quan môi trường thơ mộng. Buổi trưa, nắng gắt khách đi
đường tạt vào uống ngụm nước mưa, ngồi hóng mát dưới giàn bầu hít thở không khí
trong lành thì thật là ... dễ chịu!.
Chừng hai
tháng là bầu có trái. Trái bầu có nhiều loại: bầu eo (có hình giống như bầu rượu
của các ông tiên trong truyện cổ tích), bầu sao (trái dài có đóm bông), bầu
thúng (trái no tròn giống như cái thúng đựng lúa), bầu xanh (trái dài toàn thân
có màu xanh đậm)... Những trái bầu treo lủng lẳng trên giàn giống như những
chiếc lồng xanh xinh xinh . Lá bầu non xắt nhuyễn xào với thịt trâu ăn ngon đáo
để, hay có thể dùng để gói thịt nấu món chả đùm, thịt sẽ dẻo và dai hơn. Trái
bầu gọt vỏ, xắt sợi nấu canh với cá, tôm... hay xắt khúc luộc chấm với tương
chao bình dị mà rất thơm. Bầu có trái rất sai, khi trái nhiều ăn không hết bà
con đem ra chợ bán hoặc có người lo xa gọt vỏ xắt sợi phơi khô, phòng khi hiếm
thức ăn sẽ dùng chế biến thành món ăn như bầu xào, bầu kho... vừa giòn, vừa dai
rất ngọt, ngon.
Cá trê cũng
có nhiều loại: cá trê vàng, cá trê trắng, cá trê dừa, cá trê năng... Thịt cá trê
mềm, ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá
trê dừa nấu canh chua, cá trê năng chiên giòn ăn với nước mắm gừng, nhưng có lẽ
ngon và đậm đà hương vị nhất vẫn là cá trê vàng nấu canh bầu: Vài con cá trê
vàng ngâm với nước muối, xát tro chà sạch nhớt, tách bỏ và lấy hai cục máu tanh
ở mang ra, cho cá vào nồi nước lạnh bắt lên bếp đun sôi. Bầu gọt vỏ, xắt sợi để
sẵn, chờ tới khi nước sôi (lửa lớn) cá chín nứt da, hơi khoanh tròn, bóng mẫy
thì vớt cá ra dĩa, chế vào đó tí nước mắm, rắc tiêu, ít lá hành hương xắt
nhuyễn. Sau đó bỏ bầu vào nồi, nước sôi vài dạo cho thêm tí muối, đường, bột
ngọt, vớt bọt cho nước canh trong, khi sợi bầu chín trong cho dĩa cá trở lại
nồi, chờ nước sôi thêm một dạo là xong.
Canh bầu nấu
với cá trê thơm lừng mùi cá, nước mắm, tiêu và hành lá. Cá trê không rã, vàng
ươm. Sợi bầu và nước trong veo ngọt đậm đà.
Sau một ngày
làm việc mệt học húp một chén canh bầu mồ hôi vả ra, sự mệt nhọc tan nhanh. Còn
ăn chung với cơm gạo tám thơm - nhất là Nàng thơm Chợ Đào chính hiệu thì...bới
một hơi ba bốn chén lúc nào không biết!
K.D (st)