Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh nhiều lần khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các chiêu lừa tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng online, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Tuy nhiên, vẫn còn có trường hợp người dân "sập bẫy".


Để dụ dỗ những người nhẹ dạ, các đối tượng lừa đảo thường đưa ra lời đề nghị hợp tác hấp dẫn “việc nhẹ, lương cao”, được trả công theo ngày hoặc mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng thật với số tiền nhỏ. Đến khi "cá đã cắn câu", nạn nhân thanh toán đơn hàng có giá trị cao để mong được nhận hoa hồng thì bị các đối tượng xấu chiếm đoạt số tiền trên.
Một ví dụ cụ thể, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Tây Ninh đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng của chị K., ngụ phường Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh với thủ đoạn như trên.
Theo đơn trình bày của chị K., vào cuối tháng 9/2025, chị lên mạng xã hội thấy Fanpage có tên “Sống và làm việc tại Úc” quảng cáo tuyển cộng tác viên cho một công ty đa quốc gia chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu nên bấm vào xem. Tin nhắn từ trang Fanpage này hỏi chị ở đâu, nếu có thời gian rảnh rỗi có thể làm cộng tác viên để kiếm tiền.
Sau đó, họ giới thiệu cho chị K. nói chuyện với cộng tác viên khác xưng tên Thảo để trò chuyện qua ứng dụng Telegram. Người tên Thảo hướng dẫn chị K. bấm vào một đường dẫn (link) để đánh giá sản phẩm, cứ mỗi đánh giá sẽ được một đô la Úc. Ngày đầu tiên, chị K. làm thử việc, được giao đánh giá 15 sản phẩm và nhận được 15 đô la Úc (tương đương 250.000 đồng) vào tài khoản ngân hàng. Hai ngày sau, chị K. tiếp tục làm nhiệm vụ đánh giá 10 sản phẩm và nhận được 10 đô la Úc.
Sau đó, Thảo cho chị K. làm một nhiệm vụ khác, đánh giá sản phẩm xuất khẩu và hưởng hoa hồng cao hơn khoảng 25%, bù lại, chị K. phải đóng số tiền bằng giá trị của sản phẩm đó. Sản phẩm đầu tiên chị làm nhiệm vụ có giá trị 20 đô la Úc. Khi chị K. xuất đơn thành công thì nhận lại được 25 đô la Úc và thêm 36 đô la Úc (tiền công hằng ngày) vào tài khoản ngân hàng. Thảo lại đưa chị K. vào một nhóm chat Telegram khác, những người trong nhóm tự nhận là cộng tác viên giống chị K., thường xuyên khoe thu nhập và rút được tiền.
Qua ngày hôm sau, chị K. tiếp tục được hướng dẫn làm nhiệm vụ tương tự với các sản phẩm có giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, người hướng dẫn luôn nói rằng chị K. thao tác sai nên không thể rút tiền, yêu cầu chị K. phải chuyển thêm tiền hoặc làm thêm nhiệm vụ để được rút tiền. Tin tưởng, chị K. làm theo, nạp tổng cộng 30.803 đô la Úc (tương đương trên 500.000.000 đồng) nhưng vẫn không thể rút lại tiền. Biết mình bị lừa, chị K. đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng ngừa tội phạm, Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Đa phần các đối tượng lừa đảo sẽ tập trung vào tuyển dụng: thay vì nói về sản phẩm hay nền tảng công nghệ, họ chỉ nhấn mạnh sẽ nhận được bao nhiêu tiền và tạo áp lực, thúc giục chốt đơn, luôn hối thúc “chớp lấy cơ hội”, “số lượng có hạn” để mọi người không có thời gian suy nghĩ, kiểm chứng.
“Không có bữa trưa nào miễn phí”, do đó, để bảo vệ bản thân, người dân hãy luôn ghi nhớ: Tìm hiểu kỹ lưỡng, chỉ đầu tư vào các kênh chính thống được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ; tuyệt đối không giao tiền của mình cho những “chuyên gia” lạ mặt trên mạng xã hội.
Khi có ý định trở thành cộng tác viên cho bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng chính xác. Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, cần báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc liên hệ đường dây nóng Công an tỉnh Tây Ninh: 0693.531.555./.
Phương Thảo – Tuyết Nhung