Cảnh giác: Lại chiêu lừa cũ

Cập nhật ngày: 17/04/2012 - 05:11

(BTNO)- Vào khoảng 9 giờ 30 sáng 16.4, chị K.A, chủ tiệm điện thoại K.A (Khu phố 4, P.2, Thị xã) đón một vị khách nam đi xe wave màu đỏ, nói tiếng Trung quốc. Do biết tiếng Trung nên chị A có hỏi người thanh niên này cần mua gì. Đảo một vòng quanh cửa hàng của chị A, người này lầm bầm vài ba câu không rõ rồi đi ra ngoài, sau đó lắc lắc tay tỏ vẻ không mua gì.

Lúc này, một người đàn ông khác, tướng tá to lớn, mập mạp hơn bước vào chỗ chị A. để hỏi mua card điện thoại. Người này cũng nói tiếng Trung. A. hỏi khách mua card của mạng nào thì anh ta liền trả lời bằng tiếng Việt, giọng… lơ lớ, bảo mua card Viettel. K.A hỏi bao nhiêu tiền, gã giơ 5 ngón tay. A. lại phải hỏi tiếp khách card 50 ngàn đồng hay 500 ngàn đồng, rồi sau đó chị vào quầy phía trong lấy card đưa cho khách.

Hình ảnh từ camera của cửa hàng cho thấy, tên lừa đảo sấn vào bên trong cửa hàng, tên còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới

Chớp thời cơ, gã này sấn vào bên trong cửa hàng, dù chủ tiệm đã cố ngăn cách bằng một cái ghế khá lớn. Gã đưa chị A. 500.000 đồng, chị A. đưa ra 2 card điện thoại mệnh giá 200.000 đồng. Gã khách bảo lấy 2 card điện thoại giá 50.000 đồng/cái. Chị A. đưa 2 thẻ điện thoại cho khách, rồi rút ví thối lại 2 tờ 200.000 đồng. Tên này cầm lấy tiền, nhưng bảo chị A đổi lại cho hắn tiền mới. Cầm xấp tiền trên tay, chị A. lật tới lật lui rồi nói không có tiền mới. Chưa hết câu, gã này giật lấy xấp tiền của chị A. rồi đếm tới đếm lui. Trong lúc đó, gã thanh niên ban đầu cũng đứng trong cửa hàng săm soi mấy quyển sổ trên mặt bàn.

Bị bất ngờ, chị A. chưa kịp phản ứng gì, mất vài giây định thần, chị bèn giật lại xấp tiền của mình. Gã này bèn đi thật nhanh ra cửa. Bên ngoài, tên thanh niên còn lại đã nổ máy xe sẵn sàng.

Khi cả hai đi khỏi, chị A. kiểm tra lại thì thấy mất cả 3 thẻ điện thoại với tổng mệnh giá là 500.000 đồng, số tiền trong ví chị A. cũng bị lừa lấy mất, tổng cộng khoảng 2 triệu đồng.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng đã xảy ra vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Táo tợn hơn, đối tượng theo gia chủ vào tận chỗ cất tiền rồi lừa rút tiền.

Người dân cần cảnh giác, hầu hết đối tượng lừa đảo đều đóng mác là người nước ngoài, luôn sử dụng số tiền lớn mệnh giá 500.000 đồng khi mua một món hàng có giá trị rất nhỏ, rồi yêu cầu người bán thối lại tiền với đủ các mệnh giá. Khi người chủ mất tập trung, chúng bèn ra tay “ảo thuật” cuỗm tiền.

B.T