Cảnh giác thủ đoạn giả danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản 

Cập nhật ngày: 01/12/2021 - 00:16

BTN - Thời gian gần đây, nhiều người dân gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tố cáo việc một số đối tượng gọi điện thoại giả danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cần cảnh giác khi nhận các cuộc gọi từ số máy lạ.

Đối tượng xưng là: nhân viên Bưu điện gọi thông báo có bưu phẩm để lâu không nhận; nhân viên Điện lực thông báo nợ tiền điện chưa thanh toán; nhân viên ngân hàng thông báo khách hàng đang thiếu nợ; cảnh sát giao thông thông báo nộp phạt vi phạm giao thông…

Trong quá trình trao đổi trên điện thoại, nếu nạn nhân phủ nhận, cho rằng mình không có liên quan, chúng sẽ tiếp tục chuyển cuộc gọi cho một đối tượng khác, giả danh là lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Toà án, cán bộ cơ quan Nhà nước... thông báo nạn nhân vi phạm pháp luật, đang bị điều tra, khởi tố, bắt giam liên quan vụ đến một vụ án ma tuý, rửa tiền, lừa đảo xuyên quốc gia… hù doạ, yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng để tìm cách chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng những hình thức, thủ đoạn lừa đảo phổ biến như mạo danh ngân hàng, gửi tin nhắn đến khách hàng (tin nhắn gửi từ đầu số lạ hoặc mạo danh thương hiệu ngân hàng, được nhận, lưu trong cùng mục với các tin nhắn của ngân hàng trên điện thoại di động của khách hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ phí... hướng dẫn khách hàng ấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực.

Thực chất, đây là đường link giả mạo, lừa đảo để khách hàng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản. Đối tượng còn mạo danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng với lý do kiểm tra số dư và giao dịch của khách hàng.

Sau khi đọc tên khách hàng và 6 số đầu tiên của thẻ ATM, đối tượng yêu cầu khách hàng đọc nốt dãy số còn lại trên thẻ để xác nhận chủ thẻ; sau đó, thông báo ngân hàng sẽ gửi tin nhắn cho khách hàng và yêu cầu khách hàng đọc mã 6 số trong tin nhắn (thực chất là OTP để thực hiện giao dịch trực tuyến). Trường hợp khách hàng thực hiện theo yêu cầu của đối tượng sẽ mất tiền trong tài khoản.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng những số ảo gọi qua mạng internet, từ nước ngoài có đầu số là dấu (+) như: +0084..., +0068..., +078853478113, +088223145113... gọi đến thì người dùng không nên nhắc máy trả lời và cũng không nên gọi lại, vì như thế, người dùng sẽ bị mất tiền trong tài khoản.

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo người dân:

Cảnh giác tối đa các cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ, không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ; với những thông tin nghe mập mờ, không chính xác, cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Đối với các cuộc gọi giả danh Công an, Viện Kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước chỉ làm việc trực tiếp với người dân thông qua Công an xã, phường, thị trấn; không làm việc qua điện thoại.

Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân như: họ tên, số CMND/CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP ngân hàng cho người không quen biết và ngay cả những người bạn quen qua mạng internet để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự: 0276.3822001 của Phòng Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời.

T.N