Cảnh giác trước hình thức mới lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Cập nhật ngày: 06/10/2011 - 10:51

Việt Nam và Hàn Quốc đang thảo thuận để tổ chức lại kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian sớm nhất

Theo Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Quỳnh, người lao động cần hiểu rõ về chương trình “thẻ vàng” đi làm việc ở Hàn Quốc, đây là chương trình chỉ dành cho người có trình độ cử nhân trở lên.

Do phía Hàn Quốc tạm dừng kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho người có nhu cầu sang làm việc theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS), một số đối tượng đã mượn danh doanh nghiệp có chức năng hứa hẹn sẽ đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình “thẻ vàng”.

Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh lưu ý, người lao động cần hiểu rõ về chương trình “thẻ vàng” để tránh mắc lừa các đối tượng lợi dụng tình hình chưa có thông tin cụ thể về thị trường Hàn Quốc để trục lợi.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 chương trình đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc. Đối với chương trình EPS, chỉ duy nhất Trung tâm Lao động ngoài nước, trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được phép đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc. Không có doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào được thực hiện.

Bên cạnh EPS là chương trình “thuyền viên tàu cá gần bờ” chỉ có 7 doanh nghiệp được phép cung ứng tu nghiệp sinh thuyền viên đánh cá ứng cho Hiệp hội Thuỷ sản Hàn Quốc. Cụ thể gồm: Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (Hoang Long Huresu); Công ty TNHH một thành viên Xuất khẩu lao động-Thương mại và du lịch (Sovilaco); Công ty TNHH một thành viên Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại (Sona); Công ty Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco); Công ty cổ phần XKLĐ, Thương mại và du lịch (TTLC); Công ty TNHH Cung ứng nhân lực và Thương mại quốc tế Sao Việt (SAOVIET INCORES CO., LTD); Công ty THNN một thành viên Đào tạo và Cung ứng nhân lực-Haui (LETCO).

Đồng thời, 7 doanh nghiệp này chỉ tuyển chọn lao động sinh sống tại địa phương có khả năng đi biển và kinh nghiệm đánh bắt thuỷ hải sản, tuổi từ 20 đến 40, đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ, thời hạn hợp đồng 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm, lương cơ bản 900.000 Won/tháng (tương đương 18 triệu đồng/tháng).

Chi phí dự kiến đi không quá 90 triệu đồng (có thể phải đóng tiền ký quỹ không quá 60 triệu đồng đối với lao động tại các tỉnh từ Huế trở vào phía Nam, không quá 80 triệu đồng đối với lao động tại các tỉnh phía Bắc).

Chương trình “thẻ vàng” là một hình thức quản lý lao động của Hàn Quốc cấp riêng cho những lao động kỹ thuật ở 7 lĩnh vực nghề điện tử số, công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ năng lượng, công nghệ vật liệu mới (sứ, hóa học, kim loại), thiết bị giao thông vận tải và thương mại điện tử.

Lao động kỹ thuật cao sẽ được cấp visa màu vàng gặp thuận lợi hơn nhiều so với những lao động phổ thông, có thời gian làm việc tại Hàn Quốc dài hơn. Để tham gia chương trình này, lao động phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao; có trình độ tương đương hoặc cao hơn cử nhân trong lĩnh vực liên quan, có thời gian làm việc trên 2 năm trong lĩnh vực chuyên môn yêu cầu.

Như vậy, lao động phổ thông muốn đi làm việc ở Hàn Quốc chỉ có thể xuất cảnh theo chương trình EPS. Hiện, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đang thảo luận để tiếp tục tổ chức kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian sớm nhất. Người lao động nên yên tâm chờ đợi, trau dồi tay nghề, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng vì thiếu thông tin.

(Theo chinhphu.vn)