Cảnh giác với bọn lừa đảo buôn bán phụ nữ

Cập nhật ngày: 17/12/2010 - 11:11

Chị V.T.P.T (thường trú ấp 3, xã Suối Ngô, Tân Châu, Tây Ninh), hoàn cảnh gia đình nghèo, khó khăn, nên thiếu nợ nhiều người. Người chồng chị T lại nhẫn tâm bỏ vợ đi lấy người khác, một mình chị phải đi làm thuê làm mướn để nuôi hai đứa con nhỏ. Khi con cái ốm đau, chị T không biết bấu víu nhờ cậy ai thì có bà Huỳnh Thị Nhuần cũng là người thường trú ở ấp 3, xã Suối Ngô đến thăm hỏi, động viên mẹ con chị. Bà Nhuần sẵn sàng cho chị vay tiền để trang trải nợ nần và chăm lo cho các con, đồng thời có vốn để làm kế sinh nhai. Dần dần số tiền chị T vay của bà Nhuần tới 19 triệu đồng thì bà Nhuần đòi tiền lãi 10% mỗi tháng. Chị T cố gắng đi làm và buôn bán để trả lãi cho bà Nhuần mỗi tháng là 1.900.000 đồng. Trong khi đó, bà Nhuần không ngừng thúc giục, buộc chị  phải trả ngay cả 19 triệu tiền gốc, nếu không bà thưa kiện “để công an bắt chị T đi tù”. Do ít học, hiểu biết thấp kém, sợ phải đi tù thì con cái ai nuôi, vì vậy chị T năn nỉ xin bà Nhuần cho khất nợ, để chị đi làm từ từ trả nợ. Bà Nhuần bèn “giở ngón” dụ dỗ chị T sang Trung Quốc làm ăn: Bên đó họ đang cần mướn người bán hàng hoặc phục vụ nhà hàng khách sạn trả công cao lắm, chỉ làm vài tháng là có dư tiền trả nợ, lại có tiền gửi về nuôi con. Bà còn “cho chị T biết, con gái của bà sang Trung Quốc làm có mấy tháng đã gửi về cho bà 70 triệu đồng”. Trong lúc khó khăn túng quẫn, chị T đã tin tưởng nghe theo bà Nhuần. Chị gửi hai đứa con nhỏ dại cho ông bà ngoại chăm nuôi và được bà Nhuần đưa tới Bến xe miền Đông ở thành phố HCM. Tại bến xe, chị T được chồng của bà Trịnh Thị Trinh là ông Phạm Văn Bình và con trai bà là Phạm Văn Luôn đón xe đưa ra tận Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giáp biên giới TQ. Vợ chồng bà Trịnh Thị Trinh là “đồng nghiệp”  làm ăn với bà Nhuần, thường trú ở xã Long Thành Trung, Hoà Thành, Tây Ninh.

Hồ sơ của ba chị V.T.P.T, N.K.X và L.T.K.P đề nghị hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng

Bà Trinh đón gặp chị T ở Móng Cái và “yêu cầu” chị T phải viết giấy tay nội dung: “Vào ngày 27.12.2009, tôi là V.T.P.T, tôi có nhờ bà Trịnh Thị Trinh đưa sang Trung Quốc để lấy chồng”. Thế rồi, bà Trinh đưa chị T sang Trung Quốc và bán chị cho bà Hồng (thường gọi là Hồng Hoa) với số tiền 10.000 nhân dân tệ (tiền Trung Quốc) sau đó bà Trinh bỏ về Việt Nam. Khi đó chị T mới biết là mình bị lừa đem bán sang Trung Quốc. Chị khóc lóc năn nỉ, xin bà Trinh cho cùng về Việt Nam nhưng bà Trinh nói dứt khoát: “Sang bên này một là đi lấy chồng, hai là sẽ chết”. Sau đó chỉ trong vòng mấy tháng, chị T bị bán qua tay 4 người đàn ông xa lạ. Nói là “lấy chồng” nhưng thực tế không có tình nghĩa vợ chồng, thể xác chị T bị hành hạ nhục nhã, thậm chí còn bị “chồng” bán cho người khác “làm đồ chơi” vài ngày để lấy tiền đánh bạc. May mắn cho chị T là được Công an Trung Quốc phát hiện giải cứu và trao trả cho Đồn Biên phòng Hữu nghị tỉnh Lạng Sơn, sau đó chị được các anh bộ đội Đồn Biên phòng C14 chăm sóc giúp đỡ, phục hồi sức khoẻ và được về đoàn tụ với gia đình.

Chị N.K.X và chị L.T.K.P đều thường trú ở ấp 3, xã Suối Ngô. Cũng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhẹ dạ cả tin nên hai chị bị băng nhóm của bà Trịnh Thị Trinh dụ dỗ lừa gạt bán sang Trung Quốc. Sau vài tháng bị ép bán làm vợ những người đàn ông Trung Quốc xa lạ, hai chị X và P đã may mắn được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam.

Khi được trở về đoàn tụ với gia đình, ba chị T, chị P và chị X đều cảm thấy như được cải tử hoàn sinh. Các chị làm đơn tố cáo với chính quyền về hành vi lừa đảo buôn bán phụ nữ của Huỳnh Thị Nhuần, Trịnh Thị Trinh và đồng bọn. Bọn chúng đã bị cơ quan công an bắt giữ, điều tra, nay mai sẽ bị toà án xét xử, trừng trị theo pháp luật.

Ba chị T, X và P đã được chính quyền, đoàn thể địa phương quan tâm giúp đỡ. Đặc biệt là Hội Phụ nữ xã Suối Ngô thường xuyên thăm hỏi động viên, sắp xếp tìm việc làm cho các chị, tạo điều kiện giúp cho các chị sản xuất nâng cao đời sống. Chị Trần Thị Minh, Chủ tịch Hội LHPN xã Suối Ngô cho biết: Ngoài việc quan tâm giúp đỡ cho các chị sản xuất, phát triển kinh tế và hoà nhập cộng đồng, Hội LHPN xã đã lấy việc các chị bị bọn lừa đảo bán ra nước ngoài làm bằng chứng cụ thể, sát thực để đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chị em hội viên và nhân dân nâng cao cảnh giác, đoàn kết đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em. Được BCH Hội Phụ nữ xã động viên, chị V.T.P.T đã mạnh dạn phát biểu tham luận tại Hội nghị sơ kết phong trào phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em của Hội LHPN tỉnh tổ chức vừa qua. Chị T đã nói rõ các mưu ma chước quỷ để dụ dỗ, lừa đảo của bọn buôn bán phụ nữ. Đồng thời chị cũng nói lên nỗi khổ sở bị bán qua tay nhiều người, bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, chị mong muốn mọi người hãy cảnh giác, đừng lầm lẫn, nhẹ dạ cả tin.

CÔNG HUÂN