Cảnh giác với chiêu lừa đảo trộm xe ôm

Cập nhật ngày: 29/05/2011 - 09:23

(BTNO)- Ngày 28.5.2011 gặp chúng tôi tại cửa 8 chợ Long Hoa, huyện Hoà Thành, anh Trần Châu Lang, 43 tuổi làm nghề chạy xe ôm thiểu não thuật lại câu chuyện anh bị một gã khách lừa chiếm đoạt chiếc xe Dream 51U7 - 6884 vào hôm 25.5.2011.

Theo lời anh Lang, vào khoảng 8 giờ sáng 25.5, khi anh đang chạy xe gần khu vực Công viên Hoà Thành thì một thanh niên độ khoảng 40 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, mặc áo sọc xanh, quần tây đen kêu chở về xã Long Thành Trung (LTT), huyện Hoà Thành. Trên đường đi vị khách bảo hắn là “chủ xe tải, đang bị Công an tạm giữ xe nên giờ phải về nhà lấy tiền đi nộp phạt”. Đến khu vực xã LTT, vị khách này kêu anh Lang dừng xe trước cửa một cơ sở đổ ống cống bên đường để anh ta “vào nhà kêu vợ đưa tiền”. Vài phút sau anh ta trở ra kêu anh Lang chở đến gara sửa xe gần đấy. Đến gara, vị khách kêu anh Lang ngồi uống cà phê chờ để anh ta vào trong đó có công chuyện. Chưa đầy 5 phút anh ta quay trở ra nói với anh Lang: “Anh cho mượn xe, tui chạy đi chở thằng lính là tài xế đi lấy xe về chở hàng cho người ta đang chờ…”. Chưa nói dứt câu, vị khách này nhảy lên xe anh Lang vọt mất.

15 phút trôi qua mà vị khách vẫn chưa về, nghi ngờ mình bị lừa đảo lấy xe, anh Lang đi vào gara hỏi thăm thì được biết vị khách lúc nãy vô “ngó nghía tùm lum đồ đạc chứ đâu có xe cộ gì ở đây”. Gần như chết điếng người, anh Lang vội quay trở lại ngôi nhà có đổ cống hỏi thăm thì được biết “anh ta vô hỏi mua cống, trả giá không được nên đi rồi”. Anh Lang ngã quỵ, bởi tài sản duy nhất trong nhà – cái cần câu cơm nuôi sống 4 miệng ăn của gia đình anh đã bị tên lừa đảo lấy mất. Trên 20 năm chạy xe ôm, đây là lần đầu tiên anh bị “sụp bẫy” kẻ lừa đảo. Cả ngày lẫn đêm hôm đó, anh Lang đi khắp ngõ hẻm đường cùng tìm tên lừa đảo một cách vô vọng.

Giới hành nghề xe ôm cần cảnh giác bởi những chiêu trộm xe của bọn lừa đảo

Điều đáng nói là trước đó, một đồng nghiệp của anh Lang là anh Nguyễn Văn Cẩn, 49 tuổi ngụ khu phố 3, Thị trấn Hoà Thành cũng là nạn nhân bị cú lừa mất chiếc xe Dream 70H5 - 7512 với chiêu lừa tương tự.

Anh Cẩn bùi ngùi kể, sự việc xảy ra cách nay khoảng một tuần, vào lúc 6 giờ 30 phút. Thời điểm đó anh Cẩn đang đứng chờ khách trên đường Hùng Vương, gần cửa Một chợ Long Hoa thì có một thanh niên độ 40 tuổi đi bộ đến kêu anh chở về gần cây xăng Ông Mậu, xã LTT, huyện Hoà Thành. Khi đến nơi anh ta nói với anh Cẩn 15 phút nữa quay lại chở anh ta đến gara gần xã LTT để lấy xe ôtô. 15 phút sau anh Cẩn trở lại rước anh ta đến gara như đã hẹn. Khi đến quán cà phê gần gara, anh ta kêu anh Cẩn vô quán ngồi chờ và gọi giùm anh ta một ly cà phê đá luôn. Anh Cẩn vô quán nhưng chìa khoá xe vẫn cắm y nguyên trên xe. Trong lúc bước vào quán kiếm chỗ ngồi thì bất ngờ cô chủ quán bước ra hỏi anh Cẩn có quen người khách đó không mà thấy anh ta lấy xe của anh chạy rồi. Anh Cẩn giật mình quay ra nhưng không kịp, vì gã đó đã phóng xe chạy mất dạng về hướng ngã 3 Giang Tân. Toàn bộ giấy tờ xe kèm theo 200.000 đồng tiền mặt anh Cẩn để trong cốp đã bị mất theo tên lừa đảo bất nhân.

Cả hai anh xe ôm sau đó phải đi vay mượn tiền mua chiếc xe khác làm phương tiện kiếm sống. Anh Nguyễn Văn Cẩn vay 4 triệu đồng, anh Trần Châu Lang sau đó cũng phải vay đến 7 triệu đồng.

Tìm hiểu ở các bác tài xe ôm thì được biết, họ có một thói quen bất di bất dịch rằng: “Chạy xe ôm không thể rút chìa khoá ra khỏi xe được, vì nếu làm như vậy ngày đó chắc chắn sẽ ế, không có khách kêu” (?)

Không biết sự việc đó là như thế nào, chỉ biết rằng, khi gặp phải những kẻ lừa đảo trên thì thói quen của giới xe ôm chính là điều kiện để chúng ra tay cướp xe một cách nhanh chóng. Đây là bài học đắt giá, các anh hành nghề xe ôm nên hết sức cảnh giác trước khách lạ, tuyệt đối không cho khách mượn xe, không vào quán nước ngồi với khách để tránh bị lừa mất của, thậm chí mang hoạ vào thân. Khi rời xe không nên để chìa khoá cắm sẵn trên xe tạo điều kiện để kẻ trộm có cơ hội nhanh chóng ra tay.

  Minh Nguyên - Yên Khuê