Cảnh giác với hành vi lừa đảo thực hiện dự án “Hành lang xanh”

Cập nhật ngày: 26/11/2009 - 10:51

Công an Quảng Trị kiểm tra số bản photo công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bọn lừa đảo “thu gom”.

Gần đây xuất hiện số đối tượng đến các địa phương trong cả nước vận động nhân dân giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để được nhận kinh phí trồng rừng thực hiện dự án “Hành lang xanh” do chính phủ Mỹ tài trợ.

Hành vi của bọn lừa đảo khá tinh vi. Chúng tìm gặp chính quyền cơ sở thông báo dự án “Hành lang xanh” do chính phủ Mỹ tài trợ nhằm cải tạo môi trường bị ảnh hưởng do chất độc da cam, kinh phí dự án lên đến 2 tỷ USD, các cá nhân có đất trồng rừng sẽ được xem xét tài trợ. Qua chính quyền xã, ấp, bọn chúng tiếp cận những tập thể, cá nhân có đất trồng rừng đặt vấn đề, muốn nhận được tài trợ phải phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi công chứng và giao cho họ làm thủ tục. Sau một thời gian nhất định, chúng mời những tập thể, cá nhân có nhu cầu mang bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra Hà Nội để thẩm định, đối chiếu. Tại đây, bọn chúng đề nghị người dân gởi bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào một trong những ngân hàng mà chúng đã chọn sẵn, rồi thuyết phục người dân uỷ quyền cho chúng được sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục nhận kinh phí tài trợ. Thế là chúng có điều kiện lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được uỷ quyền đến ngân hàng vay tiền rồi bỏ trốn.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh vừa có văn bản thông báo tình hình lừa đảo nêu trên, đồng thời khẳng định, hiện nay không có nguồn vốn nào của chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam thực hiện dự án “Hành lang xanh” cũng như dự án “Phát quang”, hay các dự án trồng rừng nào khác. Đây là hành vi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, UBND các huyện, thị xã tuyên truyền về thủ đoạn của kẻ xấu để người dân và các doanh nghiệp cảnh giác. Các địa phương nhận được thông tin của bọn lừa đảo đến đặt vấn đề triển khai dự án trên, phải báo cáo về cơ quan chức năng để xử lý.

PV

Website của Dự án "Hành lang xanh", đã kết thúc vào tháng 12.2008.

(BTNO) – Theo thông tin mà Báo Tây Ninh Online nắm được, từng có một dự án mang tên “Hành lang xanh” nhưng không do chính phủ Mỹ tài trợ như những kẻ lừa đảo đã tung tin. Dự án “Hành lang xanh”, được triển khai từ năm 2004 và kết thúc vào tháng 12.2008, do chương trình WWF Việt Nam và Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện với sự tài trợ của Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ môi trường toàn cầu (WWF) và và Tổ chức Phát triển Hà Lan tài trợ với mục đích liên kết và bảo tồn các khu rừng có giá trị sinh thái cao từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến biên giới Việt – Lào.

Tại Quảng Trị, một số đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty Văn Nguyên có trụ sở ở Hà Nội đang giải ngân dự án "Hành lang xanh" do Chính phủ Mỹ tài trợ đã đến tỉnh này để "giúp đỡ", hướng dẫn một số hộ gia đình, cơ quan trên địa bàn có rừng phòng hộ làm thủ tục thanh toán các khoản chi đầu tư… Tuy nhiên, Công an tỉnh Quảng Trị đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ một số đối tượng có hành vi lừa đảo, thu được 175 bộ hồ sơ do các đối tượng thu gom, tuy nhiên trên thực tế có hàng ngàn hồ sơ người dân đã photo nhưng các đối tượng chưa kịp thu gom.

Đ.H.T