Cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo liên quan tới đợt phát hành cổ phiếu IPO của Facebook

Cập nhật ngày: 25/05/2012 - 01:49

Bộ phận phản ứng bảo mật của Symantec mới đây đã phát hiện 419 thông điệp có nội dung lừa đảo với lời mời mọc khá hấp dẫn là “ĐỀ NGHỊ HỢP TÁC ĐĂNG KÝ MUA CỔ PHIẾU IPO CỦA FACEBOOK”. Phương thức phổ biến của các thông điệp lừa đảo này là sử dụng chữ in hoa để tạo ấn tượng với những người quan tâm. 

Các thông điệp lừa đảo tự nhận là thuộc một công ty tài chính có văn phòng rải rác trên toàn cầu, tuy nhiên, mục đích chính của các thông điệp này đều rất mập mờ. Chúng đề cập tới việc người dùng có thể vay tiền với khoản lãi suất “khá hời” hoặc khá hào phóng để mua cổ phiếu của Facebook, sau đó, họ có thể bán lại các cổ phiếu đó cho công ty tài chính với mức giá cao hơn mức giá mua vào. 

Hình chụp ở dưới đây minh họa một điều rất rõ ràng rằng những thông điệp kiểu này thường là trò lừa đảo, điển hình là từ địa chỉ email mà những kẻ lừa đảo sử dụng để chào mời các con mồi. Những địa chỉ email này nhìn rất “amateur” và được gửi đi từ một nhà cung cấp dịch vụ email trên web (Web-based email provider). Một công ty chính thống và có uy tín sẽ luôn sử dụng địa chỉ email từ chính tên miền của họ thay vì từ một địa chỉ email miễn phí trên mạng. Ngoài ra, địa chỉ email và tên trong hộp thoại “Gửi từ” (From) của các thông điệp lừa đảo này cũng khác hẳn so với địa chỉ email và tên được sử dụng trong nội dung cụ thể của email. 

Với bối cảnh đợt phát hành cổ phiếu chính thức của Facebook đang được công chúng rất quan tâm, Symantec nhận định những kẻ lừa đảo sẽ tận dụng cơ hội này để làm lợi cho mình như những gì chúng từng làm với những sự kiện/câu chuyện nổi bật diễn ra trên thế giới.  

Một số lời khuyên của chuyên gia dành cho người dùng để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo tương tự là: 

- Không nhấp chuột vào những đường link đáng ngờ đính kèm trong email. 

- Tránh cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi trả lời những email đáng ngờ. 

- Thường xuyên cập nhật phần mềm bảo mật (chẳng hạn như Norton Internet Security 2012) giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi những trò lừa đảo trực tuyến.

H.T (st)