Cảnh giác với “tín dụng đen” 

Cập nhật ngày: 14/12/2018 - 16:30

BTNO - Đại tá Trần Văn Luận- Trưởng Công an thành phố Tây Ninh vừa cho biết, thời gian qua, tình hình hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, đòi nợ trái pháp luật diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của ngành Công an, hiện có một số nhóm, đối tượng từ địa phương khác, nhất là số đối tượng từ các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình… đến địa bàn thành phố Tây Ninh thuê nhà, mở các dịch vụ kinh doanh trá hình như các Công ty tài chính cho vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản, cho vay tiền góp, cho thuê xe v.v…

Cần cảnh giác trước những lời mời gọi cho vay như thế này để tránh sa vào bẫy.

Bên cạnh đó, hiện nay trên các trang mạng xã hội có nhiều công ty tài chính đang quảng cáo hoạt động cho vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản, thực chất là hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” với lãi suất từ 20% - 40%/tháng.

Ông Luận cho biết thêm, các đối tượng này thuê người lén lút rải, dán, treo các tờ rơi, quảng cáo “cho vay không cần thế chấp” ở các khu công cộng, đông dân cư, các trụ điện, xây xanh, tường rào… Nạn nhân mà bọn chúng hướng đến là số đối tượng cờ bạc, ma túy, tiểu thương kinh doanh nhỏ, người lao động nghèo, công nhân đang có nhu cầu cần vốn để sản xuất, kinh doanh hoặc đang khó khăn để cho vay với số tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Với hình thức cho vay hết sức dễ dàng, chỉ yêu cầu người vay đưa giấy CMND, sổ hộ khẩu (bản chính hoặc photocopy) và viết giấy ghi nợ, trên giấy ghi tổng số tiền nợ (đã bao gồm số tiền lãi suất cho vay)- đây là thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng về hành vi “cho vay lãi nặng”. Sau đó hàng ngày các đối tượng cho người điện thoại liên lạc để thu tiền góp của người vay.

Đa số các đối tượng này thường không đăng ký tạm trú, lưu trú mà chỉ đăng ký đại diện một số đối tượng nhằm che giấu nhân thân, lai lịch để đối phó với cơ quan Công an và thường xuyên thay đổi địa bàn, chỗ ở, có sự cấu kết, móc nối với đối tượng tại địa phương để tạo mối quan hệ, hùn vốn hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ trái pháp luật.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thành phố Tây Ninh khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác để không mắc bẫy và trở thành nạn nhân của tội phạm cho vay nặng lãi trong thời gian tới.

Đồng thời, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, Công an thành phố Tây Ninh thông báo đến tất cả người dân trên địa bàn biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, không tham gia vay tiền của số đối tượng này. Khi có vụ việc xảy ra hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay nặng lãi và có các hành vi vi phạm nêu trên thì thông báo ngay cho Công an phường, xã gần nhất, hoặc trực ban Công an thành phố Tây Ninh qua số điện thoại 0276.3822105.

Đức An