BAOTAYNINH.VN trên Google News

Canh riêu cua

Cập nhật ngày: 23/10/2011 - 12:24

Riêu cua nấu măng - bánh đa

Gạch cua đồng bên cạnh vị béo rất hấp dẫn còn được cho là tác nhân chính hiệu quả trong nhiều tác dụng về mặt y học như giúp liền gân, nối xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục,... Khi làm cua, bạn nên chịu khó chòi gạch, vừa giúp món ăn thêm màu sắc hấp dẫn, vừa tận dụng hiệu quả y học của gạch cua.

Nguyên liệu:

400g cua đồng

200 măng vàng

200g nấm rơm, 3 củ hành tím

2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu

Rau ăn kèm: rau nhút, rau muống, kinh giới, tía tô, bắp chuối

Cách làm:

- Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, lọc bỏ xác. Cho nước cua vào nồi, nấu sôi với 1,5 lít nước, chờ kết riêu vớt ra

- Măng xắt lát hoặc xé sợi, luộc sơ vớt ra đổ bỏ nước luộc.

- Nấm rơm ngâm nước muối rửa sạch, cắt bỏ gốc, xẻ đôi.

- Phi thơm hành tím, cho măng và nấm rơm vào, xào thơm. Trút tất cả vào nồi nước cua, nêm nếm vừa ăn

- Khi ăn, đun sôi nước dùng, trụng sơ bánh đa qua nước sôi, cho bánh đa và thịt cua vào chén rồi chan nước với măng, nấm vào. Dùng nóng với rau sống.

Canh riêu cua hoa mướp

Cua đồng dân dã lắm. Chúng gợi nhớ những món ăn nhà quê, như canh riêu cua, cua rang me... Nhưng đâu chỉ man mác hồn quê, cua đồng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu đạm và canxi...

Nguyên liệu:

200g cua đồng

200g hoa mướp

1 thìa cà phê hạt nêm

Cách làm:

- Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, lọc sạch xác cua. Cho cua đã lọc sạch vào nồi, nấu sôi với 1 lít nước. Chờ khi thịt cua nổi lên, dùng vợt vớt ra để riêng

- Hoa mướp nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn

- Khi nước cua vừa sôi, cho hoa mướp vào nấu tiếp khoảng 1-2 phút nước vừa sôi nhẹ lại là được. Nêm nếm vừa ăn, cho thịt cua vào cùng, múc ra tô ăn nóng với cơm.

B.T (st)