Cảnh sát Australia phá âm mưu tấn công căn cứ quân sự

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 10:48

Nhân viên cảnh sát Australia và chuyên viên pháp lý tại nơi 4 nghi phạm bắt giữ ở ngoại ô Glenroy ở Melbourne. Ảnh: Reuters

Hôm 4.8, cảnh sát Australia đã bắt được 4 người đàn ông, mà họ cho là có liên quan đến tổ chức al Shabaab của Somalia, và cáo buộc những người này đang lập kế hoạch tấn công liều chết nhằm vào một căn cứ quân sự và làm dấy lên những lo sợ rằng, lực lượng phiến quân tại Somalia có liên hệ với mạng lưới khủng bố al Qaeda đang nhắm đến những mục tiêu bên ngoài châu Phi.

Bốn phần tử bị bắt giữ này đều ở độ tuổi từ 22 – 26 và đều là công dân Australia, gốc Somali và Lebanon, họ bị bắt trong các cuộc bố ráp khắp thành phố Melbourne sau một cuộc điều tra kéo dài 7 tháng do cơ quan an ninh quốc gia Australia phối hợp với một số lực lượng an ninh khác tiến hành.

Thủ tướng Kevin Rudd nhận định, các vụ bắt giữ chứng tỏ “mối đe doạ khủng bố đang tồn tại và rõ rệt”. Nhưng giới chức Australia cho rằng, mức báo động cảnh báo khủng bố của nước này vẫn ở mức trung bình, vốn được đưa ra vào năm 2003.

Australia thường xuyên thắt chặt luật chống khủng bố kể khi xảy ra vụ tấn công ngày 11.9.2001 tại Mỹ. Nước này được tin là một mục tiêu chủ yếu vì có hơn 1.000 quân nhân Australia tại Iraq và Afghanistan.

Phiên toà xử khủng bố lớn nhất của Australia diễn ra hồi tháng 2.2009 khi giáo sĩ Hồi giáo Abdul Nacer Benbrika bị kết án tù 15 năm vì lãnh đạo một nhóm tay súng lập kế hoạch đánh bom một trận bóng đá năm 2005 tại Melbourne. Ngoài Abdul Nacer Benbrika, có 11 người khác cũng bị phạt tù vì có tham gia trong âm mưu trên.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)