Cảnh sát giao thông sẽ được trang bị kính giải mã giấy phép lái xe giả

Cập nhật ngày: 16/03/2012 - 02:30

Ngày 15.3, Tổng Cục đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe (GPLX). Tại hội nghị, hai đề án: Đổi mới quản l‎ý GPLX và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông đã chính thức được công bố.
 

Mặt trước của mẫu GPLX mới.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết: Đề án nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX lần này có nhiều điểm mới. Cụ thể, chương trình đào tạo sẽ thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng như điều chỉnh để tương thích thời gian đào tạo và cây số thực hành; bổ sung thêm về văn hóa của người lái xe trên lĩnh vực chuyên ngành giao thông. Trong khâu sát hạch sẽ điều chỉnh lắp đặt thiết bị để giám sát khâu thực hành lái xe trên đường. Cùng đó là áp dụng thực hiện cơ sở giữ liệu về quản l‎ý GPLX trên hệ thống toàn quốc, thông qua đó để có thể giám sát được quá trình quản lý về đào đạo, cấp đổi GPLX; trong đó, cơ quan tuần tra kiểm soát như thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông có thể cập nhật những trường hợp bị xử l‎ý thu giữ GPLX vào cơ sở giữ liệu này để phục vụ cho việc tra cứu dữ liệu cũng như khi cấp đổi...
Đối với đề án đổi mới quản l‎ý GPLX, đến thời điểm này toàn bộ cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm cùng thiết bị máy móc cũng như đào tạo, tập huấn cán bộ sở giao thông vận tải các tỉnh địa phương đang được tiến hành khẩn trương để kịp thời đưa GPLX mới vào sử dụng từ cuối tháng 4 đầu tháng 5/2012. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, sửa đổi các văn bản pháp luật hiện hành nhằm triển khai công tác đào tạo sát hạch cấp GPLX có chiều sâu và hiệu quả; tổ chức các đoàn kiểm tra đánh giá để đảm bảo chất lượng hạ tầng, điều kiện giảng dạy của gần 700 cơ sở đào tạo lái xe ô tô, mô tô và 84 trung tâm sát hạch trên toàn quốc hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Quyền cho biết thêm, trong hai đề án Tổng Cục ĐBVN cũng đã đề cập đến vấn đề phối kết hợp với lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT). Theo đó, thời gian tới sẽ trang bị cho CSGT kính giải mã để CSGT sử dụng kính này đặt lên ảnh của người được cấp GPLX ở trên GPLX, sau đó, một số thông tin sẽ hiện ra. Điều này chính là kiểm tra tức khắc tính xác thực của GPLX. Ngoài ra, Tổng Cục ĐBVN còn phối hợp với CSGT trong vấn đề cập nhật các dữ liệu về việc người lái xe bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức thu giữ GPLX. Dự kiến trong chương trình cũng sẽ có những buổi tập huấn cho CSGT về sự phối hợp này.

Theo TTXVN