Cảnh sát Iran bắt hơn 1.000 người sau bầu cử

Cập nhật ngày: 02/07/2009 - 05:55

Hãng thông tấn Fars hôm 2.7 dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát Iran Ahmadi Moqaddam (ảnh: Iran daily) cho biết, khoảng 1.032 người đã bị bắt giữ do liên quan đến làn sóng biểu tình sau bầu cử tại Tehran.

Theo ông Ahmadi Moqaddam, hầu hết những người bị bắt đều đã được trả tự do, số còn lại được chuyển đến các toà án tại thủ đô Tehran để xét xử. “Hoạt động của cảnh sát nhằm vào những cuộc tụ tập bất hợp pháp diễn ra trong những ngày cuối cùng của các cuộc biểu tình là hoàn toàn hợp pháp và cảnh sát đã thành công trong nỗ lực chế ngự những cuộc biểu tình” – Fars dẫn lời ông Ahmadi Moqaddam.

Các phương tiện truyền thông Iran cho biết, 20 người đã bị giết trong các cuộc xung đột.

Trong khi đó, ứng viên thất cử Mir Hossein Mousavi vẫn không bỏ cuộc và kêu gọi người ủng hộ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng. Phát biểu trên website cá nhân của mình, ông cho rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 12.6 không chính xác đồng thời tuyên bố chính phủ sắp được thành lập là bất hợp pháp. Ông lên án việc chính phủ Iran sử dụng bạo lực để trấn áp biểu tình và yêu cầu chính quyền Tehran lập tức phóng thích tất cả tù nhân chính trị, cải cách hệ thống bầu cử và chấm dứt tình trạng kiểm soát báo chí.

Lời kêu gọi của Mousavi được đưa ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang tình nguyện Basij cáo buộc ông làm cho tình hình an ninh trong nước trở nên xấu đi. Họ cũng yêu cầu cơ quan công tố điều tra vai trò của ông trong các vụ bạo loạn gần đây. Trước đó, Hội đồng Giám hộ Iran khẳng định, không phát hiện bất kỳ dấu hiệu gian lận nào trong bầu cử và đây là cuộc bầu cử trong sạch nhất từ trước đến nay. Động thái này mở đường cho Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục nhậm chức nhiệm kỳ hai vào cuối tháng 7.2009.

LÂM DƯƠNG

(Theo THX, AP)