Cảnh sát môi trường và Hạt Kiểm lâm VQG Lò Gò - Xa Mát:  Bắt quả tang hai quán nhậu buôn bán thịt thú rừng

Cập nhật ngày: 01/05/2012 - 03:03

Ảnh minh hoạ

Hai quán Huỳnh Như và Minh Thư đều nằm trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên là các điểm buôn bán đặc sản thịt thú rừng đã lâu, dư luận nhiều lần phản ánh, nhưng các cơ quan chức năng rất ít khi phát hiện được, một phần do thủ đoạn cất giấu, nguỵ trang thịt thú rừng khá tinh vi. Thông thường thịt thú rừng được chia nhỏ và cất giấu nhiều nơi trong nhà, ngoài hàng rào, hoặc gửi những nhà xung quanh, khi có khách yêu cầu thì quán mới mang về chế biến. Nguồn thịt rừng thường là từ Campuchia và săn bắt trong các cánh rừng thuộc Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát, Khu rừng đặc dụng lịch sử Chàng Riệc…

Để triệt phá các tụ điểm vi phạm này, lúc 10 giờ ngày 26.4.2012, Cảnh sát Môi trường - Công an Tây Ninh phối hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia, Hạt Kiểm lâm Tân Biên chia làm hai tổ đồng loạt ra quân kiểm tra hai quán trên. Do bị kiểm tra bất ngờ nên một số tang vật thịt thú rừng hai quán chưa kịp tẩu tán. Tại quán Huỳnh Như đoàn kiểm tra phát hiện 3 con cheo và 12 kg thịt mễn, tại quá Minh Thư thì có 1 con cầy hương và 1 con rắn hổ mang chúa. Chủ quán Huỳnh Như chối quanh không công nhận 12 kg thịt là thịt mễn, lúc thì nói thịt chó, lúc lại bảo… thịt gì không biết thấy người ta mang đến bán thì mua, nhưng trước đó nhiều nhân chứng và băng ghi âm đã cho thấy chủ quán rao bán thịt này là thịt mễn với giá thịt sống 260.000 đồng/kg cho khách mang đi. Tang vật và hồ sơ đã được bàn giao cho các cơ quan chức năng huyện Tân Biên tiến hành giám định và xử lý theo pháp luật hiện hành.

Qua vụ việc này ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Vườn quốc gia cho biết, mặc dù đơn vị đã tiến hành truy quét và bắt giữ rất nhiều vụ săn bắt, bẫy thú rừng trên địa bàn Vườn quốc gia nhưng nhiều người vẫn lén lút hành nghề, do việc tiêu thụ quá dễ dàng. Ông Xuân cho rằng, phải đóng cửa hết các quán nhậu, các tụ điểm mua bán thịt thú rừng thì mới giải quyết tận gốc vấn đề. Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền vận động và kiểm tra mạnh mẽ để bảo vệ sự đa dạng sinh học bên trong và xung quanh vườn quốc gia.

N.T.T