Nếu đã từng đến Hội An, chắc hẳn ai cũng phải
biết đến 3 món ăn được coi là đặc sản nơi đây đó chính là: Cao Lầu, Bánh Bao,
Bánh Vạc. Trong số 3 món đặc sản đó thì cao lầu là món ăn nổi tiếng và được
nhiều người biết đến nhất.
Là vùng đất hội tụ nhiều tinh hoa văn hoá, ẩm
thực của vùng đất này rất đa dạng và hấp dẫn. Có lẽ bởi nằm ở vị trí ven biển,
là nơi gặp nhau của nhiều tuyến giao thông đường thuỷ đồng thời là vùng đất giao
thương buôn bán trong nhiều thế kỷ nên Hội An có 1 nền ẩm thực đa dạng với ảnh
hưởng đến từ nhiều nền văn hoá. Vì ở vùng cửa biển nên trong mỗi bữa ăn của các
gia đình Hội An không thể thiếu món cá.
Những người Hoa đến và sinh sống ở vùng
đất này từ nhiều thế kỷ trước đã góp phần không nhỏ tạo nên nền ẩm thực Hội An
ngày nay. Ngày nay, tại Hội An vẫn lưu truyền một số thói quen, tập tục ẩm thực
cửa những gia đình người Hoa như vào dịp lễ tết, hiếu hỉ phải có món bún xào
Phước Kiến, cơm Dương Châu…
Cao lầu - đặc sản nổi tiếng ở
Hội An
Trong rất nhiều món ăn nổi tiếng thì có 3 món
được coi là đặc sản của Hội An đó là Cao lầu, Bánh Bao, Bánh Vạc. Và cao lầu là
món ăn nổi tiếng, được nhiều người biết đến nhất.
Mới nhìn, cao lầu có vẻ giống mì nhưng lại không
phải là mì.
Cao lầu mới nhìn có vẻ giống mì nhưng lại không
phải là mì, nguồn gốc cũng như tên gọi của món ăn này đến nay vẫn chưa thể xác
định. Nhiều người cho rằng đây là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, song các Hoa
kiều ở Hội An lại không nhận món ăn này là của họ. Một số chuyên gia nói rằng nó
giống mì udon của Nhật Bản nhưng hương vị và cách chế biến lại hoàn toàn khác
với mì udon. Lại có câu chuyện kể rằng: sở dĩ có tên Cao lầu vì xưa kia Hội An
là nơi giao thương buôn bán nên rất nhiều các quán ăn. Phong cách thiết kế quán
xá xưa kia là phải ngồi trên tầng 2 bởi vậy muốn ăn, các doanh nhân phải leo lên
lầu, từ đó sinh ra cái tên Cao lầu. Câu chuyện đó có thật hay không, không ai
dám chắc chỉ rằng ngày nay người ta vẫn cứ hay kể vui với nhau như vậy. Tuy câu
chuyện có phần hoang đường, ấy thế nhưng lại rất được lòng du khách bởi nó vừa
mang tính khôi hài, vừa có chút hợp lý lại khơi gợi được trí tưởng tượng của
nhiều người, điều này càng khiến cho cao lầu thêm phần hấp dẫn thực khách.
Đến với Hội An có thể dễ dàng tìm thấy món cao lầu,
từ quán bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng, ở đâu cũng có thể bắt gặp
đặc sản nổi tiếng này
Nổi tiếng là vậy nhưng cao lầu không thực sự
quyến rũ thực khách bởi nó ngon mà là nó dễ ăn và khiêm nhường. Cao lầu không
giống như bún hay phở, đây là một món trộn chỉ có ở Đà Nẵng, Hội An… Mặc dù có
vài nét tương đồng với mì quảng nhưng cao lầu lại là một món ẩm thực được chế
biến công phu hơn nhiều.
Chế biến món cao lầu, cầu kỳ nhất là làm mì. Sợi mì
làm sao phải tạo độ giòn và dẻo mới có được 1 bát cao lầu ngon
Tinh tuý của món cao lầu là sợi mì. Để làm sợi
mì ngon đầu tiên phải chọn gạo ngon thì mới tạo độ giòn và dẻo khô đặc trưng của
cao lầu. Gạo đem ngâm vào nước tro, mà tro phải lấy củi ở tận Cù lao Chàm mới
cho mùi thơm đúng vị. Sau khi lọc kỹ, xay thành bột, nước xay lại phải lấy nước
ở giếng Bá Lễ do người Chăm xây dựng cách đây đã gần nghìn năm. Tiếp tục dùng
vải lọc nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa rồi xắt thành từng sợi,
hấp đi hấp hấp lại nhiều lần cuối cùng mới đem phơi khô. Sợi mì phải qua sử lý
nhiều lần như vậy mới không bị hỏng và cho hương vị đậm, ngon.
Vì là món ăn trộn
nên cao lầu không cần nước dùng, chỉ cần có nhân gồm thịt xá xíu, nước trộn, tóp
mỡ. Ăn cùng với cao lầu thường có rau sống và giá chần. Cao lầu thực sự không
phải là món ăn xuất sắc nhưng nó mang phong vị riêng cửa sứ Quảng, đặc biệt là
Hội An. Thưởng thức cao lầu cho cảm giác dai giòn sừn sựt của sợi mì, có đủ vị
chua, cay, ngọt và vị béo của tóp mỡ cộng thêm sự thanh mát của rau sống… khiến
người ăn cảm thấy rất vừa miệng.
Dù hiện nay có nhiều nơi khác cũng đã bán cao
lầu như Huế, thành phố Đà Nẵng, Hà Nội, ở nhiều nước trên thế giới như Pháp,
Anh, Úc… song chẳng có ở đâu mà cao lầu lại ngon như khi thưởng thức tại Hội An.
Có lẽ bởi khi thưởng thức cao lầu tại Hội An, người ta không chỉ thưởng thức 1
món ăn mà còn thưởng thức cả phong vị của nó.
Theo cinet