Cập nhật 14h ngày 26/3: Hơn 3 tỷ người phải ở nhà, WHO kêu gọi thế giới tận dụng 'cơ hội thứ 2' 

Cập nhật ngày: 26/03/2020 - 16:34

Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 14h ngày 26/3 giờ Việt Nam, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới đã lên tới 471.895, trong đó 21.297 ca tử vong.

Hiện hơn 3 tỷ người tại gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ được yêu cầu ở nhà, khi các chính phủ đang nỗ lực dập đại dịch Covid-19.

Hầu hết các nước như Argentina, Anh, Pháp, Ấn Độ và Italy, cũng như nhiều bang ở Mỹ, đã áp đặt các biện pháp phong tỏa bắt buộc. Nhiều nước khác đã áp dụng giới nghiêm, cách ly và các khuyến cáo dãn cách xã hội.

Trong khi đó, phát biểu tại họp báo thường kỳ, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tận dụng "cơ hội thứ hai" quan trọng hiện nay để chặn đứng đà lây lan của dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết, cơ hội này có được nhờ các nước và vùng lãnh thổ đang áp dụng các biện pháp phong tỏa chưa từng thấy để kiềm chế dịch bệnh. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các biện pháp này tự thân không thể dập dịch được mà cần áp dụng đồng thời nhiều quyết sách quan trọng khác.

Nhà lãnh đạo WHO đặc biệt kêu gọi các nước mở rộng, huấn luyện và triển khai lực lượng chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng, thực thi một hệ thống xác định mọi ca nghi ngờ nhiễm bệnh ở cấp độ cộng đồng, tăng cường sản xuất thiết bị y tế và tăng khả năng xét nghiệm.

Ông cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải trang bị hệ thống hạ tầng y tế đầy đủ cho công tác điều trị và cách ly bệnh nhân, xây dựng một kế hoạch rõ ràng về cách ly cũng như tập trung vào việc kiểm soát và dập dịch. "Các biện pháp này là cách tốt nhất để tiêu diệt và ngăn chặn virus lây lan, để khi các hạn chế được dỡ bỏ, SARS-CoV-2 sẽ không thể hoành hành trở lại", Tổng Giám đốc WHO khẳng định.

* Theo thông báo trên trang web riêng, Chính phủ Nga đã chỉ thị cho cơ quan hàng không dân dụng đình chỉ tất cả các chuyến bay thông thường và thuê bao đến và từ Nga kể từ ngày 27/3.

Tuy nhiên, các hãng hàng không Nga sẽ vẫn được phép điều máy bay đến các nước khác để đưa công dân Nga trở về hay nếu họ được ủy quyền bởi các quyết định đặc biệt của Chính phủ.

* Theo báo cáo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến cuối ngày 25/3, nước này ghi nhận 67 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới đều là người từ nước ngoài nhập cảnh. Hiện tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 từ nước ngoài tới Trung Quốc đại lục là 541 người.

* Tại Nhật Bản, trong ba ngày gần đây, liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày tăng cao ở Tokyo. Hôm 23/3, thành phố này ghi nhận 16 ca. Con số này đã tăng lên 17 vào ngày 24/3 và 41 vào ngày 25/3.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho rằng, Tokyo đang phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các ca lây nhiễm mới. Bà Koike kêu gọi người dân Thủ đô nhận thức rõ tình hình và làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt vào những ngày trong tuần, đồng thời hạn chế đi ra ngoài vào buổi tối và không ra ngoài vào cuối tuần này nếu không cần thiết.

Bên cạnh đó, Thị trưởng Koike cũng đề nghị những người mới trở về từ nước ngoài tuân thủ quy định tự cách ly trong vòng 14 ngày do đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Trong 41 trường hợp nhiễm mới ngày 25/3, có 5 người mới trở về từ nước ngoài.

* Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 26/3 cho biết, trong một ngày qua, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này tăng thêm 104 ca lên 9.241. Số ca tử vong tăng thêm 5 ca lên 131, trong khi số ca hồi phục là 4.144.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ nước ngoài, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu áp dụng "thủ tục nhập cảnh đặc biệt" ngay tại sân bay đối với tất cả hành khách đến từ khu vực châu Âu từ 0h ngày 23/3 tới.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 26/3, Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh, Hàn Quốc không nhân nhượng và cần áp dụng nguyên tắc triệt để đối phó với những đối tượng không tuân thủ chỉ dẫn cách ly, thậm chí áp dụng biện pháp trục xuất đối với những người nước ngoài vi phạm.

* Ngày 26/3 trên trang mạng Twitter, Chính phủ Thái Lan thông báo đã ghi nhận thêm 111 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh lên 1.045 người, với 4 ca tử vong.

Lệnh tình trạng khẩn cấp ở Thái Lan đã có hiệu lực. Các chính quyền địa phương ở Thái Lan đã lập chốt kiểm soát trên những tuyến đường chính nối các tỉnh nhằm tăng cường công tác kiểm tra trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Hoàng gia Thái Lan đã lập 7 trạm kiểm soát ở Thủ đô Bangkok và 350 trạm khác tại nhiều tỉnh để kiểm tra những người đi lại liên tỉnh.

Trước đó, Bangkok cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài không cư trú ở Thái Lan

* Ngày 25/3, Bộ Y tế Mexico thông báo, trong 24 giờ qua, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao nhất kể từ đầu dịch với 70 trường hợp, nâng tổng số ca bệnh lên 475, trong đó có 6 ca tử vong.

Dịch Covid-19 tại Mexico hiện đã chuyển sang giai đoạn 2 (cấp độ lây lan cộng đồng). Chính phủ đang tăng cường các biện pháp bảo vệ những người dễ bị tổn thương, hủy tất cả các sự kiện tập trung trên 100 người, đình chỉ các hoạt động không cần thiết trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội. Tại những địa điểm công cộng, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m với những người xung quanh.

Cơ quan chức năng dự báo, giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh tại Mexico sẽ rơi vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới.

* Lệnh phong tỏa toàn quốc của Colombia đã bắt đầu có hiệu lực và sẽ kéo dài đến ngày 12/4, trong khi Thủ đô Bogota đã được phong tỏa kể từ cuối tuần qua.

Theo thống kê, cho đến nay, Colombia hiện đã ghi nhận gần 500 trường hợp nhiễm SCovid-19.

* Tại Panama, cơ quan hàng không dân sự nước này tuyên bố sẽ tạm dừng các chuyến bay nội địa, ngừng toàn bộ các chuyến bay ngoài nước. Lệnh mới không áp dụng với các chuyến bay nhân đạo và máy bay chở hàng.

Trước đó, Panama đã cấm mọi chuyến bay quốc tế xuất phát từ nước này vào ngày 22/3.

Nguồn baoquocte