Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Cặp song sinh dính đầu có khả năng nhìn bằng mắt của nhau

Cập nhật ngày: 01/09/2015 - 12:00

Tatiana và Krista Hogan là hai chị em song sinh 7 tuổi ở thành phố Vernon, tỉnh British Columbia, Canada. Ngay từ khi còn là bào thai, hai em đã dính nhau ở đầu.

Các bác sĩ từng dự đoán Tatiana và Krista sẽ không thể sống lâu, song hai em chẳng những sống tới 7 năm, mà còn có thể bước, nói chuyện và thậm chí tranh luận như những học sinh bình thường, Daily Mail đưa tin.

Bác sĩ nói Tatiana và Krista Hogan chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn, song các em đã tạo nên kỳ tích khi sống bình thường trong 7 năm qua. Ảnh: Channel 5

Felicia, mẹ của hai cô bé, nói rằng cặp song sinh rất thích tới trường và ăn bánh. Ngoài ra chúng luôn tỏ ra hạnh phúc và mang niềm vui tới cho gia đình. Ngoài Tatiana và Krista, cô Felicia và chồng còn có 3 đứa con khác ở độ tuổi 11, 9 và 5.

“Bạn sẽ không thể tin những thách thức mà tôi từng vượt qua trong quá trình nuôi dưỡng hai đứa. Thực tế rất khắc nghiệt nhưng tôi không thể thay đổi nó. Nếu tôi có cơ hội chọn lại cuộc đời, tôi vẫn chọn cuộc sống như hiện nay”, Felicia nói.

Ngay từ khi Felicia mang thai, các bác sĩ đã cảnh báo cô rằng, song thai dính nhau ở đầu và khả năng sống sót của chúng sẽ rất thấp. Bất chấp cảnh báo của họ, Felicia tuyên bố cô sẽ không phá thai, mà theo dõi chúng tới khi sinh. Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ sửng sốt và mừng khi thấy hai bộ não của thai phát triển bình thường.

Điểm đặc biệt của cặp song sinh 7 tuổi là mỗi em đều có thể nhìn bằng mắt của người kia. Ngoài ra, Tatiana có thể cảm nhận tâm trạng của Krista và ngược lại. Hai em cũng có thể điều khiển tay và chân của nhau.

Mặc dù vậy, tính cách của hai em ngày càng khác biệt.

“Cứ sau mỗi năm, Tatiana ngày càng trở nên mạnh mẽ và sôi nổi, còn Krista trở nên trầm tính”, Felicia nhận xét.

Douglas Cochrane, vị bác sĩ thần kinh từng điều trị cho hai đứa trẻ từ khi chúng chào đời, thừa nhận rằng ông cảm thấy ngạc nhiên trước khả năng sinh tồn của hai em.

“Hai đứa trẻ khiến tôi sửng sốt bởi sự tương đồng lẫn khác biệt của chúng, và khả năng vượt qua khiếm khuyết của tạo hoá để sống bình thường”, ông nhận xét.

Louise McKay- bà của hai đứa trẻ, kể rằng một bác sĩ từng dự đoán hai đứa sẽ không thể bước mà phải nằm suốt đời, tuy nhiên “Chúng không chỉ chạy, mà còn có thể phối hợp tốt với nhau khi chơi”, bà nói.

Tách cặp song sinh là nhiệm vụ bất khả thi bởi cách thức não của hai em dính vào nhau.

“Quá nhiều dây thần kinh của chúng kết nối với nhau nên bác sĩ không thể tách hai hộp sọ ra. Trên thực tế, chúng là hai bộ não riêng biệt, song chúng kết nối với nhau như một não”, bà McKay giải thích.

Những người thân của Tatiana và Krista kể rằng chúng sống khá hạnh phúc, song đôi khi cũng cãi cọ và giận nhau. Trong nhiều trường hợp chúng còn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

“Chúng tôi luôn nhắc nhở hai đứa rằng chúng sẽ phải dính vào nhau từ nay tới cuối đời. Vì thế chúng phải cố gắng đối xử tử tế với nhau để cuộc sống của chúng luôn vui vẻ”, cô Felicia kể.

Theo zing