Xã hội   Giáo dục

Cậu bé nghèo vượt khó

Cập nhật ngày: 05/12/2010 - 11:34

Sinh ra trong một gia đình rất nghèo, bị cha bỏ rơi lúc em chưa đầy một tuổi, mẹ thường bệnh tật, vì thương mẹ, em đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn thiếu thốn để đeo đuổi con đường học tập. 3 năm liền em đều là học sinh giỏi.

Cậu bé ấy là Nguyễn Bá Khánh Trình, hiện đang học lớp 3B, Trường tiểu học Kim Đồng 2. Khánh Trình sống cùng mẹ tại ấp Ninh Trung, Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh. Mẹ con Trình sống trong căn nhà xiêu vẹo chưa đầy 15m2, trống hươ trống hoác vì thiếu vách thiếu cửa. Vật dụng trong nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường ngủ. Hằng ngày, mẹ em phải đi làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi em ăn học.

Bà Lê Thị Bích Hoà, mẹ Trình ngậm ngùi: “Từ nhỏ, Trình đã thiếu thốn tình thương của cha, sống trong cảnh nghèo khó. Thương con nên tôi cố làm thuê, làm mướn để cho con ăn học nên người”. Ngay từ nhỏ, Khánh Trình đã ý thức được sự vất vả của mẹ và đã cố gắng học hành. Ba năm liền em là học sinh giỏi của Trường Kim Đồng 2. Ngoài thời gian học hành, em phụ giúp mẹ những công việc nhà và tự chăm sóc bản thân.

Cậu bé có khuôn mặt khôi ngô, hồn nhiên cười tâm sự: “Em sẽ cố gắng học để thực hiện ước mơ sau này được làm bác sĩ chữa bệnh cho những người nghèo”.

NGUYỄN TUYẾT