Cậu bé vàng của làng cờ vua Tây Ninh 

Cập nhật ngày: 26/05/2019 - 23:53

BTN - Tuổi còn nhỏ nhưng Thái Bảo đã có bề dày thi đấu và sở hữu bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng. Mỗi tấm huy chương là một sự nỗ lực không ngừng của cậu bé tài năng. Đó còn là động lực, khích lệ tinh thần để em tiếp tục chăm chỉ tập luyện.

Thái Bảo tại lễ tuyên dương Tuổi trẻ Tây Ninh làm theo lời Bác năm 2019.

Tại lễ tuyên dương Tuổi trẻ Tây Ninh làm theo lời Bác năm 2019 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa qua, khi người dẫn chương trình xướng danh ở hạng mục tuyên dương Tài năng trẻ, nhiều người không khỏi trầm trồ và nể phục trước thành tích “khủng” của cậu học trò Phan Nguyễn Thái Bảo - học sinh lớp 3A, Trường tiểu học Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành.

Tuổi còn nhỏ nhưng Thái Bảo đã có bề dày thi đấu và sở hữu bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng. Mỗi tấm huy chương là một sự nỗ lực không ngừng của cậu bé tài năng. Đó còn là động lực, khích lệ tinh thần để em tiếp tục chăm chỉ tập luyện. Hiện Thái Bảo sở hữu hơn 21 huy chương các loại từ các giải cờ vua trong và ngoài nước. Gần nhất là huy chương vàng tại giải cờ vua đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Đồng Tháp, huy chương vàng tại giải cờ vua Đông Nam bộ mở rộng tổ chức tại Bình Dương và giải cờ vua Tây Ninh mở rộng.

Để có được những thành tích nổi bật này, ngoài năng khiếu bẩm sinh, Thái Bảo còn được cha mẹ quan tâm, bồi dưỡng tài năng. Từ khi học mẫu giáo, cậu học trò nhỏ đã được ba dạy cho chơi cờ vua. Nếu như bạn bè đồng trang lứa của em mải mê với đồ chơi xe mô hình, siêu nhân… thì Thái Bảo lại yêu thích những quân cờ với nhiều hình dạng và phức tạp. Sau những lần cùng ba tập luyện, Bảo cảm thấy đam mê bộ môn thể thao đầy trí tuệ này.

Để giành chiến thắng, Thái Bảo có cách chơi và chiến lược khác nhau. Từ đó, em bắt đầu phát huy, thể hiện năng khiếu qua giải cờ vua các cấp. Thành tích cờ vua của Thái Bảo cứ thế dày lên qua mỗi năm, trong đó, có cả giải quốc tế danh giá như huy chương bạc cá nhân tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á tổ chức tại Philippines năm 2018.

Hiện nay, dù bận học nhưng mỗi ngày, Thái Bảo vẫn dành thời gian chơi cờ trên mạng để học hỏi thêm các nước cờ, chiến thuật mới. Đối với em, chơi cờ không chỉ là thư giãn, giải trí mà thực sự trở thành niềm đam mê. Khi chìm đắm vào trong một trận cờ, Thái Bảo tập trung, quên hết mọi điều xung quanh; thần thái của em khác hẳn vẻ hiếu động thường có khi tiếp xúc với mọi người. Mỗi lần tham gia giải đấu, Thái Bảo có thêm các bạn cùng đam mê có cơ hội để em học thêm kỹ năng.

Thái Bảo chơi cờ vua cùng các bạn.

Tuy đam mê cờ vua nhưng Thái Bảo vẫn biết cách cân bằng thời gian học tập. Những năm qua, em luôn đạt thành tích học sinh giỏi và được thầy cô giáo đánh giá cao về tinh thần, ý thức tự học. Bộ môn cờ vua còn giúp Thái Bảo tư duy tốt hơn để hỗ trợ các môn học trên lớp, rèn luyện trí tuệ và khả năng tập trung.

Ngoài thành tích “khủng” lập được qua bộ môn cờ vua, Thái Bảo còn là một học sinh giải Toán từng đạt giải Khuyến khích qua mạng của tỉnh. Với những thành tích trong học tập và năng khiếu nổi bật, cậu học trò Thái Bảo hoàn toàn tự tin đem tài năng, sức lực cống hiến cho quê hương.

Hòa Khang